Thành ngữ là gì ? tất cả về thành ngữ

Kho từ ngữ của Biệt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Một từ có rất nhiều ý nghĩa khác nhau, ở trong hoàn cảnh này nó có nghĩa khác, ở trong các ngữ cảnh khác nó lại có ý nghĩa khác hẳn. Ngoài từ ngữ phong phú như thế, trong ngôn ngữ của Việt Nam lại còn có rất nhiề các câu ca dao, tục ngữ cũng như thành ngữ kiến cho chúng ta luôn cảm thấy vướng mắc khi sử dung. Để sự fụng nó một cách đúng nhất thì chúng ta phải biết các câu đó thuộc thể loại nào.
Vậy sau đây mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem thế nào là thành ngữ nhé.

Định nghĩa về thành ngữ .

Thành ngữ là những cụm từ mang một nghĩa cố định, nó không tạo thành câu hoàn chỉnh về mặt ngữ pháp, cũng không thể thay thế và sửa đổi về mặt ngôn từ. Thành ngữ đứng độc lập riêng rẽ với từ ngữ hay hình ảnh mà thành ngữ sử dụng, và thường được sử dụng trong việc tạo thành những câu nói hoàn chỉnh trong tiếng Việt.

Thành ngữ còn là tập hợp các từ cố định đã quen dùng mà nghĩa của nó thường không thể giải thích được một cách đơn giản bằng nghĩa của các từ tạo nên nó. Nghĩa của nó thường là những hàm ý sâu xa mà chung ta phải phân tích một cách kỹ lưỡng mới có thể giải thích được ý nghĩa của nó.

Phân biệt thành ngữ, tục ngữ, ca dao, dân ca

 

Tục ngữ

Tục ngữ là một câu nói hoàn chỉnh, diễn đạt trọn vẹn một ý nhằm nhận xét quan hệ xã hội, truyền đạt kinh nghiệm sống, hay phê phán sự việc, hiện tượng. Một câu tục ngữ có thể được coi là một tác phẩm văn học khá hoàn chỉnh vì nó mang trong mình cả ba chức năng cơ bản của văn học là chức năng nhận thức, và chức năng thẩm mỹ, cũnh như chức năng giáo dục.
– Về chức năng nhận thức trong câu tục ngữ này là giúp cho con người hiểu được cơ sở của quan hệ vợ chồng là bình đẳng, dân chủ và thông cảm với nhau.
Ví dụ câu tục ngữ Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn dùng để diễn đạt về sức mạnh đoàn kết, một kinh nghiệm sống và lao động, có hoà hợp thì mới đem lại kết quả, trong quan hệ giũa vợ chồng.
– Chức năng thẩm mỹ của nó là để truyền tải nội dung nên người ta đã dùng cách nói cường diệu và có hình ảnh khiến người đọc dễ bị thuyết phục và tiếp thu.
– Xét về chức năng giáo dục của câu nhằm đưa tình cảm giữa con người theo một hướng tốt đẹp hơn trong quan hệ vợ chồng nói riêng và trong quan hệ xã hội nói chung.

Thành ngữ

Ở trên các bạn đã hiểu phần nào về thành ngữ rồi. Mình xin nói thêm chút cho các bạn dễ hình dung.
Thành ngữ không nêu lên một nhận xét, hay một kinh nghiệm sống, một bài học và một sự phê phán nào. Nó không có chức năng nhận thức và chức năng giáo dục, mà nó chỉ có chức năng thẩm mỹ là chính. Khi thiếu hai chức năng nhận thức và giáo dục thì không thể trở thành một tác phẩm văn học trọn vẹn được vì thế thành ngữ chỉ thuộc về ngôn ngữ.
Ví dụ về thành ngữ mặt hoa da phấn chỉ nói lên vẻ đẹp yêu kiều của người phụ nữ, nó không nêu lên được một nhận xét, một sự phê phán, hay một lời khuyên nào. Vì thế, dù được diễn đạt một cách văn hoa, có hình ảnh nhưng thành ngữ không mang lại cho người ta một hiểu biết về cuộc sống và một bài học nào vể quan hệ con người trong xã hội.

Sự giống và khác nhau giữa tục ngữ, thành ngữ

 

Trong khoa học lôgic, có hai hình thức tư duy là đặc điểm và mối quan hệ được coi là những nhận thức cho việc xác định đặc điểm và mối quan hệ giữa tục ngữ và thành ngữ là các hình thức khái niệm và phán đoán. Xét về nội dung và cách diễn đạt những câu thành ngữ và tục ngữ thì ta thấy rằng nội dung của tục ngữ là nội dung của những phán đoán, còn nội dung của thành ngữ là nội dung của những khái niệm. Ngoài ra cả thành ngữ cũng như tục ngữ đều phản ánh quan hệ giữa các hình thức khái niệm và phán đoán. Ví dụ như khái niệm về việc tốn công vô ích có được cũng phải trải qua một quá trình khái quát nhiều hiện tượng như nước đổ lá khoai, nước đổ đầu vịt… cách miêu tả của các thành ngữ này là những hiện tượng độc lập, được nhận thức bằng những giác quan của con người. Nhận thức này nhằm mục đích khẳng định thuộc tính nhất định của những sự vật, hiện tượng đó. Sự khẳng định ấy được rút ra từ những phán đoán: Nước đổ đầu vịt, nước đổ lá khoai thì lúc đổ nước lại trôi đi hết.

Vậy sự giống nhau giữa thành ngữ và tục ngữ là cả hai đều chứa đựng cũng như phản ánh tri thức của con người về các sự vật, hiện tượng của thế giới khách quan.
Khác nhau giữa chúng là những tri thức ấy khi được rút lại thành những khái niệm có nghĩa là thành ngữ, còn khi được trình bày và diễn đạt thành những phán đoán, kinh nghiêm… có nghĩa là tục ngữ.
Sự khác nhau về chức năng của các hình thức ngôn ngữ dùng để hiện thực hoá chúng chính là sự khác nhau về chức năng của các hình thức tư duy.

Nếu hình thức ngôn ngữ mà phù hợp với hình thức khái niệm thì ta có chức năng định danh. Còn hình thức ngôn ngữ phù hợp với hình thức phán đoán thì ta lại có chức năng thông báo. Ở đây thành ngữ diễn đạt khái niệm nên nó có chức năng định danh, còn tục ngữ diễn tả các phán đoán nên nó có chức năng thông báo. Chức năng định danh là một hình thức sáng tạo từ ngữ để đáp ứng yêu cầu đặt tên cho những sự vật, hiện tượng mới, Vì vậy thành ngữ thuộc lĩnh vực ngôn ngữ. Còn tục ngữ khi thực hiện chức năng thông báo thì nó có bản chất là hoạt động nhận thức khác nhau của con người như khoa học, nghệ thuật,…

Nhờ sự phân tích phía trên ta có thể khẳng định sự khác nhau giữa thành ngữ và tục ngữ là một hiện tượng ngôn ngữ với một hiện tượng ý thức xã hội. Thành ngữ chủ yếu là đối tượng nghiên cứu của khoa học ngôn ngư, còn tục ngữ về cơ bản được nghiên cứu như là một hiện tượng ý thức xã hồi, một hiện tượng văn hoá, tinh thần của những con người lao động.
Trên đây mình đã cùng các bạn phân biệt thành ngữ và tục ngữ. Mình xin tóm tắt thành bảng tổng kết dưới đây

Ca dao và dân ca:

 

– Ca dao là một thuật ngữ Hán Việt. Xét về mặt văn học khi chúng ta bỏ những tiếng đệm, tiếng láy, câu láy ở một bài dân ca, thì chúng ta
thấy bài dân ca ấy giống một bài ca dao. Có thể nói, ranh giới giữ ca dao, dân ca khá mập mờ.

– Ca dao có thê ngâm nguyên một câu, hay dùng một bài ca dao để hát thì bài
ca dao ấy sẽ biến thành dân ca. Kh hát phải có khúc điệu, và phải có thêm tiếng đệm.
Vậy ca dao là một loại thơ dân gian có thể ngâm được và có thể xây dựng thành các làn điệu ca dao.
Còn dân ca là câu hát, bài hát có nhạc điệu nhất định,
nó là nhạc được sinh ra từ cổ họng của con người.
– Về nguồn gốc phát sinh thì dân ca khác với ca dao là nó được hát lên trong những hoàn cảnh, hay ở những địa phương nhất định. Dân ca thường mang tính địa phương, còn ca dao thì ngược lại, dù nội dung của bài ca dao có nói về một địa phương cụ thể nào nhưng nó vẫn đươc phổ biến rộng rãi trên khắp mọi miền, người dân nhiều nơi đều biết ngâm nga, còn dân ca thì chỉ có dân địa phương mới biết, và hát được.


– Nội dung của dân ca và ca dao chủ yếu là trữ tình, nhằm biểu hiện
cái nội tâm của tác giả trước sự vật, hiện tượng.
Ca dao – dân ca là những bài văn vần do người dân sáng tác tập thể, được lưu truyền bằng miệng và phổ biến rộng rãi trong nhân dân.
Tất cả những tính chất chung của văn học dân gian thì tính nhân dân, tính lãng mãn, tính hiện thực, tính phổ biến, tính truyền miệng, hay tính tập thể ….thì tính tập thể là cơ bản nhất

Thời kỳ xuất hiện của ca dao

Ca dao có một hình thức văn nghệ tưởng mới, nhưng theo nghiên cứu thì tục ngữ và ca dao xuất hiện cùng thời với thần thoại truyền thuyết. Vì trong quá trình lao động mệt mỏi đã xuất hiện những câu hò, vì vậy ca hát đã có từ rất sớm. Nó xuất hiện trong lao động từ thời xa xưa, và được chuyển đổi qua các thế hệ loài người.
Ca dao, tục ngữ còn mang ý nghĩa lịch sử vì nó phản ánh đời sống kinh tế, xã hội qua từng thời kỳ.

Nội dung, hình thức của ca dao, dân ca:

* Nội dung của ca dao:

Nếu như muốn tìm hiểu về tình cảm của con người Việt Nam dồi dào và sâu sắc đến cỡ nào thì không thể không nghiên cứu ca dao được.

Ca dao là những bài tình tứ và là khuôn thước cho lối thơ trữ tình. Ca dao thể hiện tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình, tình yêu quê hương, đất nước, yêu lao động, hay thiên nhiên, và cả yêu hoà bình…
Ngoài ra ca dao còn thể hiện tư tưởng đấu tranh của con người với thiên nhiên, xã hội. Nội dung của ca dao chủ yếu là trữ tình. Hiểu được cái tình trong ca dao thì ta sẽ thấy được tính chiến đấu, tính nhân đạo chủ nghĩa có trong ca dao.

*Hình thức nghệ thuật của ca dao

Ca dao thường là những bài ngắn từ hai- tám câu có âm điệu lưu loát và phong phú. Hình thức của ca dao là vần vừa thanh thoát, không gò bó, lại giản dị và vô cùng tươi tắn. Nghe như lời nói thường ngày mà lại nhẹ nhàng, chải chuốt, nhưng rất gọn, nó miêu tả được những tình cảm sâu sắc. Có thể nói không có một hình thức văn chương nào hơn được hình thức diễn tả của ca dao. Ca dao còn dùng hình ảnh để nói lên những cái đẹp, những cái tốt, đôi khi nó cũng nói về những cái xấu, nhưng chỉ ẩn ý. Nhờ có phương pháp hình tượng hoá mà lời của ca dao tuy giản dị nhưng rất hàm súc.
Ví dụ một câu nói về người con gái không chủ động trong việc hôn nhân nên đã ví mình như hạt mưa: Thân em như hạt mưa rào
Hạt rơi xuống giếng, hạt vào vườn hoa

Một số thể cổ điển của ca dao

– Thể phú: Là để trình bày hay diễn tả…
Ví dụ có câu:
Đường lên xứ lạng bao xa
Cách một trái núi với ba quãng đồng

– Thể tỉ: là để so sánh, thường mượn một cái khác để so sánh, hay để gửi gắm tâm sự của mình, là phương pháp nghệ thuật diễn đạt tư tưởng và tình cảm. Ngoài ra so sánh cũng là một lối cụ thể hoá những cái trừu tượng, làm cho lời ca thêm ý nhị, tình tứ và thắm thiết hơn. Nghệ thuật ẩn dụ được biết đến là một phương pháp nghệ thuật tế nhị hơn.

– Thể hứng: một phương pháp nghệ thuật độc đáo là cách biểu lộ cảm xúc đối với ngoại cảnh và là sự mở đầu cho sự biểu lộ tâm tình, tình cảm. Hứng là cảm xúc được nảy nở, có thể là vui, hay buồn…
Ví dụ câu: Trên trời có đám mây vàng
Bên sông nước chảy có nàng quay tơ

Trên đây là định nghĩa cũng như các kiến thức liên quan đến thành ngữ mà mìn đã tổng hợp.
Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích phục vụ vào đời sống cũng như trong công việc một cách hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thêm :

  • Leave Comments