Sống ảo là gì? Thực trạng của việc sống ảo trên mạng xã hội

Hiện trạng sống ảo ngày nay đã không còn xa lạ gì đối với giới trẻ nữa, hiện tượng này được coi là một trào lưu xuất hiện phổ biến trên Facebook hay bất kỳ trên một trang mạng xã hội nào. Việc sống ảo trên Facebook hay bất kỳ mạng xã hội nào là tốt hay xấu? Để tìm hiểu kỹ hơn về thực trạng của việc sống ảo trên mạng xã hội, đầu tiên bạn hãy cùng othichnhi.com giải đáp về câu hỏi sống ảo là gì nhé.

Tìm hiểu về khái niệm sống ảo là gì?

Khái niệm sống ảo là gì?

Sống ảo là một trào lưu rất phổ biến hiện nay, thường gặp trên các trang mạng xã hội, phổ biến nhất đó chính là sống ảo trên Facebook. Sống ảo được biết đến như một hành động, việc làm cập nhật trên mạng xã hội xa rời thực tế, tự tạo niềm vui cho mình bằng cách đăng ảnh hay post trạng thái của mình lên chia sẻ bằng những lượt tương tác trên mạng xã hội bằng cách thả tim, like, theo dõi hay cả những lời comment giả tạo không mấy thiện ảm.

Sống ảo là trào lưu phổ biến trên facebook hiện nay

Sống ảo trên Facebook hay mạng xã hội đã dần trở thành xu hướng khá phổ biến của hầu hết các bạn trẻ tham gia mạng xã hội nói chung hay Facebook nói riêng. Việc sống ảo thường được theo nghĩa là bất kỳ, hay bất cứ cái gì như hình ảnh, hay điều gì bức xúc trong cuộc sống đều được họ chia sẻ trên mạng xã hội nhằm tìm kiếm sự chia sẻ và đồng cảm, hay đơn giản chỉ cần thu hút lượt like, lượt theo dõi hay những comment hỏi han bình thường.

Vậy tại sao lại có hiện tượng sống ảo? Rất đơn giản, nguồn gốc của hiện tượng này đều bắt nguồn từ các trang mạng xã hội. Khi mạng xã hội đã trở thành phương hiện truyền thông phổ biến thì việc chia sẻ bất cứ một điều gì cũng đều sẽ dễ dàng, con người sẽ sử dụng nó nhiều hơn. Vậy, sống ảo có lợi hay có hại? Điều này chúng ta sẽ tìm hiểu sau nhé.

Sống ảo trên Facebook là gì?

“Sống ảo trên Facebook” là từ khóa được người dùng tìm kiếm nhiều nhất, cũng là cụm từ khóa đánh lừa cảm xúc của người dùng nhiều nhất khi mà họ cảm thấy bài viết của họ có nhiều like hay trang cá nhân có nhiều người theo dõi, tâm trạng của họ sẽ cảm thấy vui mừng và có cảm giác mình được nổi tiếng. Khác với trước, những người nổi tiếng nhờ sở hữu ngoại hình đẹp, tính cách tốt, nổi bật hoặc họ có tài năng giỏi. Tuy nhiên, hiện nay bạn chỉ cần có nhiều like, share, comment, follow, là nghiễm nhiên bạn sẽ nổi tiếng mặc dù bạn chẳng có tài cán gì cả.

Tại bất cứ đâu, đều có thể nhìn thấy các bạn trẻ cầm chặt điện thoại và lướt facebook hàng giờ, để làm gì? Chụp ảnh, hay viết stt rồi đăng lên facebook để thu hút lượt like, comment đồng cảm từ người khác. Thực trạng sống ảo trên facebook hiện hay không chỉ có các bạn trẻ mà ngay cả bộ phận người lớn cũng nhanh chóng bị “nhiễm bệnh” hay bị thu hút bởi căn bệnh “khó chữa” này. 

Biểu hiện của sống ảo là gì?

Có thể thấy được rằng, biểu hiện của sống ảo rất dễ nhận ra, cũng để làm rõ khái niệm sống ảo hơn thì hãy cùng điểm qua lại một số biểu hiện của hiện tượng này nhé:

Cuồng like

Cuồng like chính là hiện tượng rất dễ gặp ở một số bộ phận giới trẻ hiện nay. Họ cập nhật trạng thái, hình ảnh ở mọi lúc, mọi nơi. Dù họ gặp chuyện vui hay buồn, ví dụ như người thân mất hay bất kỳ một chuyện gì không hay xảy ra trong gia đình mình, họ cũng ngay lập tức lên Facebook kể lể để nhận được sự đồng cảm từ người khác. Chắc hẳn, bạn cũng không còn lạ gì với một số bài viết câu like kiểu như like bài này hay để lại comment để cứu vớt một ai đó.

Thực tế thì kể cả bạn có để lại like hay comment cũng chẳng cứu vớt ai được cả. Do bạn cuồng sống ảo mà thôi. Số lượt like chính là tiêu chuẩn để họ đánh giá con người. Hiện nay, ai được nhiều like hay share thì sẽ nghiễm nhiên nổi tiếng dễ dàng.

Họ có thể chụp ảnh tự sướng và đăng ở bất cứ đâu

Chụp ảnh tự sướng ở bất cứ đâu

Nguyên nhân của việc chụp ảnh tự sướng này là gì? Để các cô nàng hay anh chàng thoải mái đăng lên mạng xã hội để thu về nguồn like như ý. Họ có thể chụp ảnh ở bất cứ đâu, đặc biệt một bức ảnh có thể được chỉnh sửa hay photoshop hàng ngàn lần mới được xuất hiện trên facebook. Việc tiếp theo đi kèm cùng pots ảnh đó chính là phải viết cap thật “deep” nhé, đăng lên mới có nhiều like và những lời tán thưởng đó. Tuy nhiên, nếu có lời chê họ sẽ không thích đâu.

Luôn dính chặt điện thoại

Những người sống ảo thường coi điện thoại là “nguồn sống” để tồn tại, họ luôn dán mắt vào điện thoại dù ở bất cứ nơi đâu.

Sống khác với điều kiện của bản thân

Những người sống ảo thường rất thích khoe trên mạng xã hội. Thường thấy việc chia sẻ hình ảnh là một niềm vui trong cuộc sống của họ. Đặc biệt những điều họ chia sẻ lên Facebook phải nhận được nhiều like và lười khen “có cánh” nữa nhé.

Thực trạng sống ảo của giới trẻ hiện nay

Có thể thấy được rằng, việc sống ảo nhất đó chính là giới trẻ sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh hay các app chụp ảnh đẹp lung linh rồi đăng lên các trạng mạng xã hội. Sau đó, đi kèm sẽ là những chiếc cap “tự luyến” của họ nhằm mục đích câu like và khoe khoang. Những hình ảnh họ đăng khác xa với thực tế.

Không chỉ dừng lại ở đó, sống ảo chính là cách để con người trốn tránh hiện thực đời sống thường ngày, họ không dám đối mặt với nó. Những bức bối, khó chịu, những sự khó khăn của cuộc sống và đời thực khiến con người mệt mỏi và bất lực nên họ muốn tìm đến một nơi để giải tỏa và trút hết tâm tư. Và mạng xã hội sống ảo chính là giải pháp tốt nhất.

Một sự thật có thể thấy rằng nhiều người ngoài đời cực ít nói nhưng khi lên mạng xã hội họ lại nói khá nhiều. Chính những điều này đã trở thành thói quen sống ảo, khép mình với đời sống thực ngoài kia.

Điều tồi tệ mà hiện trạng sống ảo gây ra đó chính là một số người không biết chắc lọc thông minh đúng đắn, đi tin vào những thông tin sai lệch. Do đó sẽ dẫn đến nhiều tình huống như hùa theo phản động, thông tin những tin sai lệch về chính trị.

Nếu không sống ảo đúng cách nó sẽ nuốt chửng bạn

Tác hại của sống ảo là gì?

Để hiểu rõ các tác hại của sống ảo, hãy cùng chúng tôi đi nêu rõ ra những tác hại này để bạn có thể biết được cách cải thiện nhé:

Làm tốn nhiều thời gian

Có những người lên mạng xã hội chỉ đơn giản tìm kiếm thông tin, kiếm tiền hay giải trí. Nhưng đa số bộ phận lên mạng xã hội để giết thời gian nhiều hơn. Họ sa vào những tin tức không chính thống, và dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội một cách vô bổ.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến thị lực của bạn, khiến bạn trở nên mệt mỏi và dẫn đến các vấn đề về tâm lý.

Bạn sẽ tiếp cận những thông tin không lành mạnh

Ảnh đồi trụy, các thông tin phản động, các hội nhóm được lập ra để chửi người khác,… là những thứ bạn có thể nhìn thấy trên mạng xã hội.

Bạn sẽ xa rời những mối quan hệ hiện thực

Việc quá chú tâm vào những người bạn ảo sẽ khiến bạn xa rời thực tế, bỏ rơi những người thân thiết, yêu thương bạn.

Mạng xã hội không xấu, nhưng bạn phải biết cách để sử dụng. Hy vọng với bài viết mà chúng mình chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện hơn tình trạng “nghiện” Facebook của mình nhé. Chúc bạn sẽ có được một cuộc sống lành mạnh hơn. 

  • Leave Comments