Nồi chiên không dầu là gì? Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là gì? Đây là một thiết bị nhà bếp không quá xa lạ đối với các chị em, được các bà mẹ nội trợ yêu thích gần đây. Không chỉ đơn giản là chiên đồ ăn không dầu mà còn giúp các bà mẹ nấu được những món ăn bổ dưỡng, đầy đủ dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Tìm hiểu về nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu hay còn gọi với các cái tên khác nồi chiên chân không, nồi chiên không khí, bếp chiên không khí. Khác với các dụng cụ nhà bếp khác, nồi chiên không dầu giúp làm chin thực phẩm mà không sử dụng dầu ăn. Nồi chiên không dầu được hoạt động dựa trên nguyên lý lưu thông các luồng không khí nóng xung quanh thức ăn theo cơ chế đối lưu. Các món ăn không cần chiên bằng dầu theo cách truyền thống vẫn đem đến màu vàng đẹp mắt.

Nồi chiên không dầu là sản phẩm không dùng dầu ăn vẫn có thể làm chín thực phẩm

Nồi chiên không dầu là sản phẩm không dùng dầu ăn vẫn có thể làm chín thực phẩm

Nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách thổi không khí nóng quanh thực phẩm cho chin và có tính chất giòn. Trong quá trình nấu, loại bỏ dầu mỡ và dầu trong thực phẩm. Sử dụng nồi chiên không dầu giúp cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm.

Nồi chiên không dầu được sản xuất ở đâu?

Bằng sáng chế nối chiên không dầu đã được Turbochef Technologies được công bố năm 2005, mục tiêu ban đầu đưa sản phẩm vào chuối khách sản lớn và các cửa hàng ăn uống.

Năm 2010 Philips giới thiệu nồi chiên không dầu tại Internationale Funkausstellung (IFA), một hội chợ điện tử tiêu dùng ở Berlin(Đức). Nó được phát triển bằng công nghệ Rapid Air.

Cấu tạo của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu gồm có cấu tạo như sau:

 • Phần trên có chứa thanh dây nhiệt sử dụng nguồn điện để làm nóng và một quạt gió để thổi nóng.
 • Phần dưới có chứa khay chiên dùng để hứng (dầu mỡ, chất lỏng) và rá chiên dạng lưới để lọc chất lỏng bên trên chảy xuống khay.
 • Rá chiên và khay được tráng lớp chống dính để khi chiên thực phẩm không bị dính.
Cấu tạo cơ bản của nồi chiên không dầu

Cấu tạo cơ bản của nồi chiên không dầu

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu sử dụng nguyên lý chiên bằng chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt, trong đó nguồn nhiệt từ điện và kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu, luân chuyển nhanh khắp bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm được chín bằng môi trường khí nóng đồng nhất, thay cho dầu.

Dựa vào công nghệ Rapid Air – công nghệ chiên rán không dầu do hãng Philips lần đầu ứng dụng và đăng ký bản quyền trên toàn thế giới. Công nghệ này hoạt động trên nguyên lý nhiệt độ cao được lưu chuyển với cường độ mạnh, lượng nhiệt đó sẽ được phân phối trên toàn bộ thực phẩm trong.

Với nồi chiên không dầu, bạn có thể quên đi nỗi lo về dầu mỡ, an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn. Đặc biệt, thực phẩm vẫn giữ được hươn vị ban đầu, không dầu, ngon miệng.

Ưu và nhược điểm của nồi chiên không dầu

Ưu điểm của nồi chiên không dầu

 • Đảm bảo an toàn cho sức khỏe, giúp giảm thiểu lượng dầu sử dụng, bảo vệ sức khỏe an toàn cho cả gia đình.
 • Tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.
 • Có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau, đảm bảo hương vị ngon cho cả gia đình.
 • Giúp giữ lại được nguyên vẹn chất dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm nếu được chiên ở mức nhiệt phù hợp.
 • Thiết kế đơn giản, tiện dụng, màu sắc trung tính có thể phù hợp với mọi gian bếp.
Sử dụng nồi chiên không dầu an toàn cho sức khỏe

Sử dụng nồi chiên không dầu an toàn cho sức khỏe

Nhược điểm của nồi chiên không dầu

 • Giá thành cao, dung tích hạn chế.
 • Không hoàn toàn là chiên không dầu, nhất là đối với thực phẩm cõ mỡ sẵn như thịt động vật. Một số món khác vẫn cần phải quét thêm lớp dầu mỏng.
 • Khả năng chiên chưa tốt, giống như nồi nướng.
 • Khó vệ sinh các bộ phận bên trong.

Lợi ích khi sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu làm giảm nguy cơ béo phì

Khi sử dụng đúng cách, nồi chiên không dầu giúp giảm nguy cơ béo phì, khi đó bạn sẽ giảm mạnh lượng chất béo ăn vào thường xuyên, giúp giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, sử dụng nồi chiên không dầu sẽ an toàn hơn đối với sức khỏe, loại bỏ được lượng dầu mỡ độc hại khi đưa vào cơ thể.

Nồi chiên không dầu làm giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide

Thực phẩm rán ngập dầu có thể làm hình thành các hóa chất nguy hiểm như acrylamide – chất sinh ra khi một số thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao. Theo đó, acrylamide có thể dẫn đến ung thư. Khi dùng nồi chiên không dầu, có thể hạ thấp nguy cơ ăn phải acrylamide, mang đến cho gia đình sức khỏe tốt.

Trên đây là những thông tin về nồi chiên không dầu là gì mà othichnhi.com đã chia sẻ cho bạn. Để chọn được sản phẩm nồi chiên không dầu tốt bạn nên tham khảo qua bài viết này của chúng tôi nhé.

 • Leave Comments