Lò vi sóng không nóng: những nguyên nhân và cách khắc phục

Lò vi sóng là một thiết bị nhà bếp tiện dụng giúp việc nấu nướng nhanh chóng hơn tuy nhiên có những lúc làm bạn phải bực mình vì sau thời gian chờ đợi, mở lò ra nhìn thấy thức ăn vẫn chưa được chế biến làm chậm trễ bữa ăn của mình. Vậy hãy tìm nguyên nhân vì sao lò vi sóng không nóng và thức ăn vẫn y nguyên như lúc ban đầu.

Có nhiều nguyên nhân khiến là vi sóng không nóng lên được.

1. Đèn vẫn sáng nhưng lò vi sóng không nóng

Nếu bật lò vẫn thấy lò sáng đèn nhưng lại không nóng lên, có thể bộ phận phát sóng ( Magnetron) đã bị hỏng. Dấu hiệu Magnetron hỏng cũng có thể nhận ra khi lò phát ra âm thanh ù ù bất thường. Khi đó, nên mang lò vi sóng đến bộ phận bảo hành để kiểm tra sửa chữa.

Nếu đèn sáng và không có âm thanh lạ, hãy kiểm tra xem đĩa xoay có bị hỏng không, đĩa xoay không xoay cũng làm ảnh hưởng đến quá trình chế biến thực phẩm. Kiểm tra kỹ các khớp nối bên dưới đĩa có bị lệch không, các vòng và con lăn của trục xoay có bị kẹt không, đĩa đã đặt đúng trên trục xoay chưa. Nếu tất cả đều bình thường nhưng đĩa không xoay, có thể động cơ trục đã bị hỏng, lỗi này không thể tự sửa chữa mà cần gọi thợ hoặc mang lò đến bộ phận bảo hành lò vi sóng.

2. Lò không hoạt động

Một trong những hư hỏng phổ biến khiến lò vi sóng không nóng, thức ăn không được chế biến, là do cầu chì cao áp của lò bị cháy. Cầu chì cao áp có tác dụng bảo vệ lò nếu điện áp tăng quá cao, khi người dùng cài đặt chế độ nấu cao nhất, điện áp tăng cao vượt ngưỡng cho phép thì cầu chì sẽ bị cháy và mạch điện bị ngắt để tránh làm cháy lò. Để kiểm tra cầu chì có bị cháy hay không, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Đầu tiên ngắt nguồn điện lò vi sóng, lấy thức ăn ra ngoài.
  • Tháo nắp đằng sau lò, sẽ thấy một cầu chì nằm gần bộ biến tần, đây chính là cầu chì cao áp
  • Tháo hộp cầu chì ra khỏi bộ biến tần sẽ thấy 2 chốt gài 2 bên, cầu chì này đựng trong ống thủy tinh, bạn có thể kiểm tra xe dây có bị đứt hay không. Bạn có thể dùng đồng hồ đo điện hoặc bút thử điện.
  • Nếu cầu chị bị cháy, bạn có thể thay tại nhà nếu bạn có kỹ năng cơ bản về điện.
  • Mua cầu chì cao áp mới và thay vào vị trí cầu chì cũ. Bạn có thể dùng dây điện bằng đồng để nối cầu chì lại nhưng khuyến cáo nên sử dụng cầu chì mới sẽ bền hơn và tránh được rủi ro sau này.

Sau khi thay cầu chì xong, bạn thử hoạt động của lò bằng cách đặt một ly nước vào lò vi sóng và chạy lò. Nếu nước nóng lên chứng tỏ lò đã hoạt động trở lại.


Một nguyên nhân nữa khiến lò vi sóng không nóng có thể do nút bấm bị lờn. Khi sử dụng một thời gian, nếu ấn nút quá mạnh sẽ làm gãy mạch phía dưới nút bấm, làm hư bảng điều khiển. Bảng điều khiển nay có thể thay mới tại trung tâm bảo hành với giá không quá đắt.

Nếu cầu chì cao áp của lò vi sóng không bị đứt và các nút điều khiển vẫn ổn định nhưng lò không hoạt động, hãy kiểm tra bề mặt buồng nấu. Buống nấu bị bẩn do thức ăn vây ra nhưng không được vệ sinh cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động của lò vi sóng.


Để làm sạch buồng nấu, dung một khăn mềm ẩm lau bên trong buồng, có thể nhúng xà phòng rửa chén loãng để lau, sau đó lau lại bằng nước sạch. Đặt một tô nước có một vài lát chanh vào lò, bật lò ở chế độ trung bình để khử mùi cho lò vi sóng.


Nếu lò vẫn sạch sẽ, hãy kiểm tra xem lớp men tráng bên trong lò có bị bong tróc không. Lớp men tráng xung quanh vách buồng nấu bị bong tróc để lộ các vết kim loại có thể làm hỏng lò vi sóng do hiện tượng phóng tia lửa điện bên trong lò. Hiện tượng phóng tia lửa điện cũng có thể xảy ra khi vật đựng thực phẩm được làm bằng kim loại hoặc có hoa văn kim loại. Do đó, hãy kiểm tra các dấu vết kim loại bên trong lò, khi phát hiện thành lò bị bong tróc lớp men, phải mang đến trung tâm bảo hành để được sơn lại, và chỉ sử dụng các vật liệu được cho phép để đựng thực phẩm.

Cuối cùng, nếu đã kiểm tra hết các bước trên nhưng vẫn không tìm ra lỗi, khi đó hãy để các kỹ thuật viên của bộ phận bảo hành kiểm tra và sửa chữa cho bạn. Lưu ý, không nên tháo bung lò vì nếu nhà sản xuất nhận thấy lò vi sóng có dấu hiện bị tháo ra, họ sẽ không bảo hành cho bạn.

  • Leave Comments