Nguyên nhân máy giặt không vắt được là do đâu?

Tại sao máy giặt không vắt được? Cách sửa chữa máy giặt không vắt được? Máy giặt khi được sử dụng trong một khoảng thời gian sẽ phát sinh ra một số vấn đề, phổ biến nhất chính là lỗi máy giặt không vắt được? Nguyên nhân do đâu, và cách khắc phục là gì?

Tại sao máy giặt không vắt được?

Giặt quần áo quá tải

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến máy giặt không xả và vắt được chính là việc giặt quần áo quá tải so với trọng tải của máy. Mỗi loại máy giặt đều có trọng tải riêng, nhưng đôi khi trong quá trình giặt người dùng lại cho quần áo vào nhiều hơn so với trọng tải của máy, dẫn đến lồng giặt không thực hiện được quá trình vắt.

Để khắc phục tình trạng này, người dùng nên cho quần áo vào máy với số lượng phù hợp.

Máy giặt không vắt được nước là do quần áo quá tải

Máy giặt không vắt được nước là do quần áo quá tải

Cửa máy giặt bị hở

Có nhiều dòng máy giặt khác nhau, do đó với dòng máy giặt có cửa ngang hoặc có khoá an toàn dành cho trẻ thì việc đóng nắp không kín sẽ dẫn đến lỗi máy giặt, không thực hiện được chu trình vắt khô quần áo

Nên trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra cửa máy giặt kỹ càng khi bắt đầu chu trình giặt. Nếu cửa máy giặt bị hư công tắc ở cửa thì nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên sửa chữa để thay công tắc mới.

Đường ống dẫn nước đầu vào bị tắc nghẽn

Thông thường máy giặt sẽ giặt sơ quần áo ở nước giặt đầu tiên rồi mới tiếp tục bơm nước để giặt cho hết chu kỳ. Nếu không có nước đầu vàng máy sẽ tự động ngắt ở bước giặt sơ và cũng không vắt khô quần áo.

Để khắc phục tình trạng máy giặt không vắt khô được nên kiểm tra lại đường ống và van cấp nước xem có bị tắc nghẽn hay không và lưu ý nên làm vệ sinh nhé.

Tắc nghẽn ở ống xả, van xả

Để trả lời cho câu hỏi máy giặt không vắt được vì sao, có thể là do việc tắc nghẽn ở ống xả hoặc van xả, nước sẽ bị đóng lại bên trong lồng giặt khiến cho máy giặt không thể vắt quần áo.

Bạn cần kiểm tra xem mình đã bỏ ống xả xuống chưa, ống xả có bị gấp khúc hay bị kẹt gì ở bên trong không.

Tắc nghẽn ống xả, van xả

Tắc nghẽn ống xả, van xả

Đặt máy giặt không bằng phẳng

Lỗi máy giặt vắt không quay còn phát sinh do việc đặt máy giặt không bằng phẳng. Khi đó máy giặt sẽ bị nghiêng đi không những làm cho máy không vắt được mà còn có cả những tiếng kêu to khi máy hoạt động.

Khi tình trạng này xảy ra bạn nên kiểm tra lại vị trí đặt máy nếu thấy mặt phẳng không cân bằng thì di chuyển thiết bị đến chỗ khác. Máy giặt bị nghiêng còn có thể do chân đế của máy bị rỉ sét, bạn nên hàn lại chỗ bị gỉ để tạo sự cân bằng cho máy.

Chương trình cài đặt trong máy giặt bị lỗi

Có thể là lỗi từ nhà sản xuất nhưng cũng có thể do bạn vô tình đặt các thiết bị có từ tính như nam châm, điện thoại lên bảng điều khiển nơi đặt bộ nhớ chương trình của máy giặt (thường gặp ở máy giặt cửa trên) khiến cho chương trình bị lỗi.

Dây đai, động cơ bị hỏng

Đối với những chiếc máy giặt sử dụng dây curoa (máy giặt thường), sau một thời gian sử dụng, dây curoa sẽ bị giãn và có thể tuột ra khỏi động cơ, tệ hơn nữa là bị đứt, khiến cho máy không thể quay vắt.

Mâm từ máy giặt không hoạt động

Cũng có cùng chức năng giống như motor, nhưng mâm từ truyền động trực tiếp không cần thông qua dây curoa.

Khi mâm từ bị hư hỏng sẽ khiến cho máy giặt không giặt và không quay được.

Cách sửa máy giặt không vắt được đơn giản nhất

Sau khi đã kiểm tra được nguyên nhân máy giặt rồi thì bạn nên tìm cách để khắc phục và sửa chữa máy giặt:

cách sửa chữa máy giặt

cách sửa chữa máy giặt

  • Kiểm tra kỹ cửa máy giặt.
  • Chia đồ giặt thành các mẻ nhỏ
  • Làm sạch sẽ ống xả và van cấp nước
  • Kiểm tra vị trí đặt máy giặt
  • Thay các phụ kiện hư hỏng
  • Gọi kỹ thuật viên đến sửa chữa

Không nên giặt quần áo với khối lượng quá tải, sẽ khiến cho máy giặt rất dễ bị hư hỏng các linh kiện phần cơ, làm cho quá trình giặt và vắt sẽ bị khó khăn.

Nên thường xuyên vệ sinh máy giặt định kỳ khoảng 12 tháng/ lần để tránh tình trạng máy quá dơ gây tắc nghẽn hoặc rỉ sét.

Dựa vào những nguyên nhân và cách khắc phục ở trên, othichnhi hy vọng bạn sẽ có những kinh nghiệm để xử lý sao cho hiệu quả.

  • Leave Comments