LÒ VI SÓNG – TỪ A ĐẾN Z

Đọc thêm >>  nên mua lò vi sóng hay lò nướng

Lò vi sóng là một thiết bị nhà bếp ngày càng quen thuộc với người tiêu dùng hiện nay, nhưng ít ai biết, nó được phát minh bởi một công ty sản xuất vũ khí. Hãy tìm hiểu xem lò vi sóng được sản xuất như thế nào, nguyên lý hoạt động và cách phân loại lò vi sóng nhé.

1.      Giới thiệu

Lò vi sóng được phát minh vào những năm 1945 bởi Percy Spencer, một kỹ sư của công ty Raytheon. Khi Spencer đang thực hiện thí nghiệm với Magnetron, một máy phát sóng tần cao tạo nguồn sóng mạnh cho các rada phục vụ trong chiến tranh, ông phát hiện thanh so-cô-la trong túi quần mình bị tan chảy. Sau đó, ông cùng các kỹ sư của công ty Raytheon đã tạo ra chiếc lò vi sóng đầu tiên phục vụ cho việc nấu ăn. Chiếc lò vi sóng lúc bấy giờ nặng 300kg, cao 1m8, có giá 3000 USD chỉ được đặt thử nghiệm tại các nhà hàng, khách sạn lớn. Qua các thập kỉ, với mức độ yêu thích ngày càng cao của người dùng, các hãng sản xuất thi nhau cải tiến lò vi sóng để cho ra các sản phẩm tiện dụng và giá thành cạnh tranh hơn, đưa chúng đến tay nhiều người tiêu dùng hơn.

2.      Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Trong một lò vi sóng có 4 bộ phận chính:

 • Buồng nấu (cooking cavity)
 • Mạch vi điều khiển (microcontroller)
 • Máy phát sóng cao tần (magnetron) – nguồn phát sóng
 • Ống dẫn sóng (waveguide).

Năng lượng (sóng vi ba) từ máy phát (magnetron) được truyền theo ống dẫn sóng (waveguide) để đưa sóng đến buồng nấu (cooking cavity). Ở buồng nấu, các vi sóng phát ra từ đỉnh lò đến mọi phía, lại tiếp tục được phản chiếu khi gặp thành lò bằng kim loại, vi sóng phân tán đều trong lò và đi sâu vào thức ăn. Do trong thức ăn có nước, từ trường của sóng làm các nguyên tử oxy và hydro trong nước xoay qua lại 2,45 tỉ lần trên một giây, sự cọ sát liên tục giữa các phân tử  nước tạo ra nhiệt làm chín thức ăn. Vì từ trường của vi sóng chỉ ảnh hưởng đến các phâ  tử nước nên dụng cụ đựng thức ăn có tính trơ như thủy tinh, sành sứ, nhựa bị đi xuyên qua mà không nóng lên, các vật liệu này chỉ nóng lên do sự truyền nhiệt từ thức ăn. Ngoài ra, bên trong buồng nấu còn có một đĩa xoay đặt dưới đáy lò. Khi lò hoạt động, đĩa xoay tròn vật đựng giúp thức ăn chín đều và nhanh hơn.

Có thể bạn sẽ thắc mắc, cửa lò được làm từ thủy tinh để có thể nhìn vào bên trong, vậy vi sóng có bị thoát ra ngoài không? Câu trả lời là không. Vì cửa lò vi sóng được trang bị một lớp lưới kim loại phía trong tấm thủy tinh. Lớp lưới kim loại này có mắc lưới đủ nhỏ để các vi sóng không thể đi qua và bị phản chiếu ngược vào trong, mặt khác, các mắt lưới lại cho ánh sáng đi qua để người dùng có thể nhìn thấy quá trình nấu trong lò.

Đó là nguyên lý hoạt động cơ bản của lò vi sóng, vậy trên thì trường hiện nay có bao nhiêu loại lò vi sóng và được phân chia như thế nào, hãy cũng tìm hiểu nhé.

3.      Phân loại lò vi sóng

Có nhiều các phân loại lò vi sóng hiện nay, sau đây là 3 cách phân loại phổ biến nhất để người tiêu dùng có thể tham khảo, so sánh và có thêm kiến thức khi chọn mua lò vi sóng : theo nguyên tắc hoạt động, theo cấu tạo, hoặc theo dung tích lò.

Theo nguyên tắc hoạt động: lò vi sóng cơ bản (Solo Microwave Oven), lò vi sóng có nướng (Grill Microwave Oven) và lò vi sóng có nướng đối lưu (Convection Microwave Oven).

 • Lò vi sóng cơ bản: là loại lò vi sóng lâu đời nhất, sử dụng magnetron để làm nóng, các chức năng chính là rã đông, nấu và hâm nóng thức ăn.
 • Lò vi sóng có nướng: được trang bị thêm một thanh nhiệt trên nóc lò, thanh nhiệt này sẽ làm thực phẩm nóng lên từ ngoài vào trong ở nhiệt độ cao hơn so với việc làm nóng từ từ của sóng vi ba. Loại lò vi sóng này thích hợp để nướng thịt, rau củ và bánh mì.

 • Lò vi sóng có nướng đối lưu: ngoài thanh nhiệt để nướng, loại lò này còn được trang bị một quạt đối lưu gần thanh nhiệt. Khi quạt hoạt động, khí nóng từ thanh nhiệt được khuếch tán đều trong lò giúp nướng thực phẩm chín đều hơn, nhanh hơn. Loại lò này thích hợp cho việc nướng các loại bánh ngọt, pizza, bánh xốp,…

Theo cấu tạo: có hai loại là lò vi sóng cơ và lò vi sóng điện tử.

 • Lò vi sóng cơ: đây là loại lò vi sóng được sinh ra trước, có nút điều khiển cơ học. Khi sử dụng, người dùng sẽ xoay nút để lựa chọn các chức năng nấu cũng như thời gian và công suất hoạt động của lò.

 • Lò vi sóng điện tử: Đây là loại lò được cải tiến với các chương trình nấu ăn được cài đặt sẵn. Các nút bấm hiển thị số và chế độ nấu được bố trí sát mặt ngoài của lò. Người dùng chỉ việc dùng tay ấn để lựa chọn thời gian, chế độ nấu mình muốn. Ngoài ra, loại lò này còn trang bị các khóa tự động hạn chế việc mở cửa khi lò đang hoạt động, giúp tránh nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Theo dung tích: có 3 loại lò vi sóng với các khả năng nấu thức ăn từ ít đến nhiều.

 • Lò vi sóng gia đình: thường có dung tích khoảng 17l dành cho gia đình 1-3 người.
 • Dung tích phổ thông: thường từ 20-28l thích hợp cho gia đình 4-5 người, văn phòng nhỏ, gian bếp có không gian vừa phải.

Dung tích lớn: thường trên 30l  thích hợp cho gia đình đông người, nhà hàng, gian bếp rộng rãi.

Tìm hiểu >>> tại sao lò vi sóng không nóng

 • Leave Comments