Làng Cù Lần – Ngôi làng nhỏ trong thung lũng

Đến với cao nguyên Lâm Viên, hình như nơi nào cũng là một vùng đất thơ mộng, êm đềm. Những nhộn nhịp có chăng là những đoàn khách mang đến. Xứ xở này hiền hòa chào đón, du khách đến thì nhộn nhịp, du khách đi lại trở về với vẻ yên bình vốn có. Thành phố Đà Lạt cũng vậy, mà những khu du lịch ngoại ô Đà Lạt cũng vậy. Một trong những nơi chốn êm đềm đó là ngôi làng của người K’Ho được xây dựng lại thành một khu du lịch sinh thái văn hóa: Làng Cù Lần.

Làng Cù Lần yên bình trong thung lũng. Nguồn: mytour.vn

Làng Cù Lần thuộc thôn Suối Cạn, xã Lát, huyện Lạc Dương. Nơi đây cách trung tâm Đà Lạt 20km về phía tây bắc. Làng nằm dưới chân núi LangBiang, gần các khu du lịch Thung lũng vàng và Ma rừng Lữ quán, nếu có thời gian bạn có thể thăm thú thêm các nơi khác nhé. 

Đường xuống Làng Cù Lần từ núi LangBiang. Nguồn: mytour.vn

Một góc Làng Cù Lần. Nguồn: tintaynguyen.vn

Trong một thung lũng nhỏ với dòng suối uốn quanh, làng Cù Lần tái hiện đúng hình ảnh của một ngôi làng người dân tộc thời xưa. Đó là quần thể nhà rông quay quần với nhau, có chung một lối đi gọi là Xóm Thượng. Đó là những căn nhà sàn nằm đơn độc nép bên bìa rừng, bờ suối, muốn đến nơi phải qua một cây cầu dây đung đưa theo từng bước chân. Đó là hình ảnh những người dân tộc hiền lành giã gạo, bắt cá, đón du khách bằng những nụ cười, những điệu múa bên ché rượu cần nồng ấm đêm lửa trại. Người ta còn trồng rất nhiều cây Pơ ra nhằng, một loại cây đặc trưng cho núi rừng cao nguyên, dọc các lối đi, kề cận các nhà rông, nhà khách ngủ. Nơi đây được bao quanh bởi núi rừng, từng là nơi sinh sống của loài Cù Lần có đôi mắt to tròn đáng yêu. Đó cũng là nguồn gốc của tên làng, mặc dù ngày nay Cù Lần không còn nữa. Du khách nào may mắn lắm mới thấy được Cù Lần khi đến đây, rất may mắn luôn ấy.

Xóm thượng nhìn từ cầu gỗ. Nguồn: duli.vn

Cầu treo bắt qua suối. Nguồn: mytour.vn

Thật ra nơi đây phù hợp với hai kiểu tham quan. Một là nhóm du khách đông, yêu thích các hoạt động trò chơi ngoài trời hoặc yêu thích không gian văn hóa của người dân tộc. Họ sẽ đến tham gia các hoạt động vui chơi ở đây, nghỉ qua đêm, đốt lửa trại, nhảy mùa cùng người dân, cảm nhận trọn vẹn không gian văn hóa người K’Ho.

Lửa trại buổi đêm. Nguồn: dulichdalat.asia

 

Một góc bình yên của Làng Cù Lần. Nguồn: bestprice.vn

Hai là những du khách yêu thích sự yên bình đến đây để dạo chơi, nghỉ dưỡng, hít thở không khí trong lành, mát lạnh vùng đại ngàn, cảm nhận đang đi dạo trong một ngôi làng người K’Ho từ hàng trăm năm trước. Tại sao mình lại phải phân loại như thế. Vì có những phản hồi từ du khách rằng Làng Cù Lần rất chán, vào đó chỉ thấy vài nhà sàn, cầu treo, không nhiều cảnh để chụp hình, không có gì vui. Đó là vì các bạn chưa thật sự cảm nhận được ý nghĩa của Làng Cù Lần, đã yêu cầu loại dịch vụ như các khu du lịch mà bạn hay đi. Nhưng bạn ơi, làng sinh ra với hình dáng một ngôi làng dân tộc, tái hiện đúng linh hồn ngôi làng K’Ho từ trăm năm trước, thì không thể giống những khu du lịch vui chơi bình thường được. Và khi đi ít người, bạn không thể tham gia các trò chơi tập thể được thiết kế rất vui nhộn nơi đây, nên cảm giác nhàm chán là không tránh khỏi. Hãy quay lại Làng Cù Lần vào mùa thu, đi dưới những tán Pơ ra nhằng nở đầy hoa tím, đi trên chiếc cầu dây nghe tiếng dòng suối bạc róc rách dưới chân, để cảm nhận hết cái thơ của làng, bạn nhé.

 

Pơ ra nhằng nở tím Làng vào mùa thu. Nguồn: marketingonline24h.com

Nơi đây có rất nhiều trò chơi tập thể như đua thuyền trong hồ, thi chèo bè bắt cá, lội suối bắt cá, con đường ngoạn mục hoặc ngồi xe jeep vượt suối dành cho những bạn thích cảm giác mạnh. Giá các dịch vụ được trình bày ở cuối bài nhé. Ở đây cũng cung cấp nơi nghỉ qua đêm ở 2 dạng: phòng đôi hoặc lều ngủ tập thể. Phòng đôi ở đây có chất lượng 4 sao nên giá hơi đắt một chút. Giá phòng dao động từ 1.5 triệu/2 người, 2.5 triệu/4 người đã bao gồm chi phí các dịch vụ vui chơi, tham quan khác. Giá lều ngủ cho 10 người là 1.8 triệu một đêm, lều ngủ có sang cao, trải một lớp đệm rất ấm áp, mỗi người sẽ ngủ trong túi ngủ của quân đội đấy nhé. Và tương tự như khi ở phòng đôi, các bạn ở lều ngủ cũng được miễn phí các dịch vụ vui chơi, tham quan suốt thời gian ở tại Làng nhé.

Đi xe jeep vượt suối. Nguồn: Minh An

Một ngày nhộn nhịp ở Làng. Nguồn: dulichdalat.pro

Đã đến Làng Cù Lần, bạn nên nếm thử các món ăn đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên nhé. Ngồi ăn một ống cơm lam, thịt gà tộc cùng chén rượu cần trong một căn nhà rông, thì còn gì bằng, nhỉ. Giá đồ ăn là: cơm lam 50 ngàn 1 ống, gà nướng 350 ngàn một con, trứng gà nướng 8 ngàn một quả. Giá các dịch vụ là:

Giá vé vào cổng: 30.000 đồng/người lớn,  20.000 đồng/trẻ em dưới 10 tuổi

Xe đạp trẻ em: 30.000 đồng/giờ.

Cưỡi ngựa trên đồng cỏ: 50.000đ/1 vòng

Giá vé chèo bè bắt cá 60.000đ/h (tối đa 5 người)

Câu cá nướng tại chỗ: 150.000đ/kg

Bắt cá suối: 30.000d/90 phút/người

Thả cá xuống suối để bắt: 200.000 đ/kg

Tắm tiên:  30.000 đ/người

Xe Jeep: 240.000 đ/6 người

Đốt lửa trại: 60.000 đ

Hoá trang thành người đồng bào:  20.000 đ/bộ

Giao lưu cồng chiêng: tuỳ số lượng khách.

  • Leave Comments