Làm dầu dừa tại nhà, đơn giản lại an toàn

Gần đây, dầu dừa được ví như một nguyên liệu, thực phẩm làm đẹp và chăm sóc cơ thể có tính an toàn cao lại hiệu quả. Do đó, nhiều chị em đã tìm hiểu cách làm dầu dừa tại nhà để có thể sử dụng thuận tiện lại tiết kiệm chi phí.

Dầu dừa rất dễ làm, hầu như bất kì ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Việc này giúp các bạn gái tiết kiệm được chi phí mua dầu dừa, lại an tâm sử dụng. Bởi dầu dừa nguyên chất tại ngoài thị trường có giá thành cao. Hay có nhiều nguy cơ mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm dầu dừa tại nhà đơn giản, giúp mọi người trải nghiệm tốt những tác dụng của dầu dừa với cuộc sống.

Để làm dầu dừa, cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

+ Trái dừa hoặc dừa nạo. Nếu bạn mua trái dừa thì cần phải thực hiện nạo trước. Tùy vào nhu cầu làm nhiều hay ít mà bạn có thể chuẩn bị số lượng dừa phù hợp.

Lưu ý: Chọn loại dừa khô hay dừa già để cho ra được lượng dầu tốt và nhiều hơn.

Nên chọn loại dừa khô và già

+ Nước đã đun sôi

+ Khăn hay màng lọc

+ Chai, lọ đựng dầu dừa

Cách làm dầu dừa tại nhà

Bước 1: Nạo, xay dừa

Với dừa đã nạo sẵn, trước khi làm chỉ cần xay kỹ lại với máy xay sinh tốt. Còn nếu mua dừa quả thì cần nạo kĩ rồi mới đem xay ra. Như vậy sẽ giúp ra được dầu dừa nhiều hơn.

Bước 2: Ngâm dừa

Chuẩn bị nước sôi để nguội, nhiệt độ hơi ấm. Đem dừa ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút. Tùy vào lượng dừa mà chuẩn bị, ước chứng cứ 1kg dừa thì lấy 2 – 3 bát nước. Lượng nước chỉ cần đủ đến xâm xấp bề mặt, không cần quá nhiều.

Bước 3: Vắt nước cốt

Sau khi ngâm dừa 20 phút thì thực hiện vắt nước cốt dừa bằng tay. Lưu ý cần rửa tay thật sạch hoặc đeo bao nilon để đảm bảo vệ sinh.

Có nhiều cách để vắt lấy nước cốt từ dừa như dùng tay bóp từng nắm dừa nhỏ. Nhưng cách này ko mang lại hiệu quả như mong muốn.

Cách tốt nhất là chuẩn bị vải xô (đã được làm sạch, luộc với nước nóng), múc dừa đổ ra giữa miếng vải và gấp lại, sau đó xoắn 2 đầu vải như vắt khăn. Nước cốt dừa sẽ chảy ra. Cách làm này giúp bạn vắt được nhiều nước cốt dừa hơn, và không bị xót xác dừa.

Bước 4: Lọc xác dừa

Để làm tránh xác dừa còn xót lại trong nước cốt dừa, nên lọc lại một lần nữa với rây hoặc khăn xô.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Đem nước cốt dừa vừa vắt được đun trên lửa vừa, đến khi nước cốt sôi thì hạ nhỏ lửa lại. Nhớ khuấy đều liên tục và cần cà sát đáy nồi để tránh làm bên dưới bị cháy.

Thời gian nấu dầu dừa rất lâu, cần từ 5 – 6 tiếng nên cần kiên nhẫn. Bạn phải canh nồi, và liên tục khuấy đều cho đến khi nước bốc hơi hết sẽ chỉ còn lại dầu dừa nguyên chất.

Bước 6: Lọc dầu dừa

Sau khi hơi nước bay hết, trong nồi sẽ còn lại sặn sền sệt, lắng dưới đáy, lớp nước trong nổi lên là dầu dừa. Khi này bạn tắt bếp để chuẩn bị lọc lấy dầu dừa.

Chuẩn bị 1 bát đựng dầu dừa, đặt 1 cái rây hoặc vải xô lên trên để lọc dầu dừa. Đổ toàn bộ nồi đun dầu dừa qua rây hoặc vải, và để dầu dừa chảy xuống bát. Có thể cần lọc nhiều lần để loại bỏ những chất cặn bã.

Bước 7: Bảo quản dầu dừa

Dầu dừa cần được bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Bạn có thể bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh, chúng sẽ đông lại thành khối màu trắng. Trước khi dùng thì đem ra ngoài để tan ra rồi dùng bình thường.

Trên đây là cách làm dầu dừa đơn giản tại nhà mà bạn có thể thử thực hiện. Mặc dù cần nhiều thời gian và tương đối cầu kì nhưng dầu dừa lại có rất nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe và làm đẹp. Chúc bạn thành công với cách làm dầu dừa trên.

  • Leave Comments