Hdrip Là gì

Nếu bạn là người nghiện phim và thường xuyên dowload các bộ phim trên mạng về thì sẽ thường xuyên gặp các chữ viết tắt cùng tên các bộ phim như TS,CAM,DVDrip,RS HD1080 HD720 ,m-HD,m-720,t-HD…. vậy ý nghĩa các từ này nói chung và HDrip nói riêng là gì?

Ý nghĩa của từ HDrip trong các tệp phim

HDrip là viết tắt của từ Higt definition Rip nghĩa là định dạng nén các tệp phim có độ nét rất cao.

+Đặc điểm của tập tin HDrip :nói ngắn gọn đây là bản thu nhỏ của bản chính HD .các file này có định dạng như five gốc  thường có đuôi avi và MP4.Vì nó được nén lại nên dung lượng nhỏ hơn và độ nhỏ hơn bao nhiêu thì tùy thuộc vào phương pháp nén.Các phương pháp nén khác nhau thì cho ra các kết quả khác nhau và dung lượng của bản HDrip từ khoảng 500MB đến 1,5G.

+ưu điểm của HDrip :Giúp cho chúng ta được trải nghiệm những bộ phim video với chất lượng cao nhưng lại tốn ít dung lượng lưu trữ.

+nhược điểm:Khi xem bản HDrip thì chúng ta sẽ thấy không được sắc nét như bản HD cũ.

Các thuật ngữ liên quan

 

-cam : là bản liên quan được coppy từ các bộ phim ở rạp. được thu bằng camera kỹ thuật số ,khi thu bằng camera sẽ bị rung và nếu quay từ các góc thì hình ảnh có thể bị cắt xén.Âm thanh thu bằng micro của máy quay kts nên sẽ pha trộn tiếng ồn xung quanh như tiếng khán giả nên chất lượng rất thấp.

-telesync (ts): thiết bị này cũng sử dụng tương tự cam nhưng ở thiết bị ts dùng thiết bị thu âm rời nên chất lượng âm thanh cao hơn cam.Bản này chất lượng chỉ cao hơn cam một chút.

-telecine (tc) Tc là một máy quay phim số ghi lại các thước phim từ băng Âm thanh và hình ảnh thu được rất chất lượng tuy nhiên ở các máy có độ phân giản kém thì cho ra kết quả không như mong đợi.Hạn chế của máy này là các trang thiết bị phức tạp và giá thành đắt.Nên không được ưa chuộng lắm.

SCREENER (SCR) phiêm bản SCR xuất phát từ các chốn băng vhs là một dạng băng mà nhà sản xuất dùng cho các chương trình quảng cáo và thường được đem tới các cửa hàng cho thuê hay xem thử.tỉ lệ là 4:3 Một số trường hợp phải có chữ coppyright dưới góc màn hình.đôi khi nó còn cho ta màn hình đen trắng.các phiên bản scr được chuyển thành vcd.

-DVD SCREENER (DVDSCR) tương tự như bản scr nhưng bản DVDSCR lại được sao lưu vào DVD.chất lượng tốt hơn bản SCR

-region 5 (R5) là 1 định dạng chuẩn của DVD.Các định dạng chuẩn của DVD R5 khác với DVD truyền thống đó là khi dịch chuyển các thước phim không càn phải qua quá trình sử lý.Chất lượng của R5 thường rất tốt vì sử dụng các thiết bị sử lý chuyên nghiệp.

DVDRip :là bản sao chép của DVD,dạng này là dạng phổ biến chất lượng tốt hơn bản DVDSCR .Bản này có định dạng Avi hay MP4.

-BDrip: bản này là mootj xvid encoder trực tiếp từ nguồn  blu-ray .Tập tin này thường có định dạng 246.mkv

VHSrip: là bản coppy từ VHS

TVrip là bản coppy từ bản tv

workprind: là bản coppy từ một phim chưa hoàn chỉnh,bản wp khác nhiều so với bản chính.

-divxre-enc :bản này được lấy từ VCD gốc ,bản này chỉ từ 200M thường rất kém.

water marks: phim này có biểu tượng dưới góc bàn hình chữ A hoặc chữ z hay biểu tượng quả cầu.

-Asian silivers/PDVD :phim này có nguồn gốc từ châu á.loại này rễ mua dễ tìm

-VCD có kích cớ 325*240 định dạng mpeg1 chất lượng tốt

-SVCD: có định dạng mpegz 2500bit/s kích thước cỡ 480*480

-xvcd/xsvcd tương tự như vcd và svcd nhưng kích thước màn hình cao hơn

-CVD: là tổng hợp của vcd và SVCD kích cỡ tầm 352*240 nhưng ở định dạng MPEG2

-DVD-r:được rút bớt từ DVD

-Mini DVD gốc là dvd nhưng lại được ghi trên CD-R ,CD-Rw

-ws (wide sceen):màn hình rộng như nghép nhiều màu lại với nhau

Drip digital somce rip: chất lượng tương đương DVDSCR

BLUE-Ray: hay chính xác là BLU -ray disc(BD) là một thế hệ đĩa quang được định dạng theo kiểu mới.có ảnh ,âm thanh chất lượng cao hơn hẳn so với trước.Dung lượng của nó gấp 5 lần so với truyền thống là đến 25G trên 1 đĩa và là 50G trên 2 mặt đĩa.Nó sử dụng tia laser xanh-tím để đọc và nghi đĩa.

HD-DVD là chuẩn DVD nhưng nó lưu chữ video chất lượng cao được phát triển bởi toshiba và cạnh tranh với Blu-ray và bị hãng này đánh bại vào năm 2008

Tìm hiểu về độ phân giải:

 

HD là gì ?

Hd là viết tắt của từ high definition HDFV là hight-definition televison là truyền hình với độ nét cao .đây là thuật ngữ chỉ các chương trình kỹ thuật số ,các tập tin đa phương tiện được chiếu có độ phân giải cao hơn chuẩn thông thường trước đây như pal,sfcam,ntsc .Lịch sử hd được tạo ra vào năm 1958 trong dự án quân đội tại liên xô.nó tạo ra một hệ thống trình chiếu khing hình 1125 cho mục đích quân sự.Những năm 1969 chương trình được phát sóng thương mại đầu tiên lại thuộc về nhật bản.Nhưng vì một lý do nào đó nó không thể trử thành một xu hướng mới trong các trương trình phát sóng bấy giờ.

Năm 1996 thuật ngữ HDtv được giới thiệu lần đầu tại mỹ và phát sóng lần đầu tiên vào năm 1998 hiện nay nó chiếm đến 30% các chương trình tại mỹ.

HD1080p, HD1080i ,HD720 là gì

 

Phổ biến hiện nay là chuẩn 720p và 1080i ở đây thể hiện cho công nghệ.còn i là các nửa toàn bộ các ảnh được trình chiếu trên màn hình với tốc độ 60f/s nhưng mắt chúng ta tự động gộp chúng lại với tốc độ 30 khung hình trên giây.

với chế độ phân giải và quét liên túc sẽ cho ra hình ảnh đẹp hơn chế độ trộn lẫn i.

720p/1080p là gì?

720p và 1080p là độ phân giải của phim, 720p chuẩn là loại 1280 x 720, 1080p là loại 1920 x 1080! Loại này được rip từ nguồn BluRay hoặc HD! Chất lượng rất cao!
Còn loại 480p là phim có độ phân giải __x480, được rip từ 720p
Tuy nhiên cũng có phim có độ phân giải 720p nhưng được rip xuống dung lượng thấp hơn, chất lượng đương nhiên cũng sẽ giảm đi, và loại đó được gọi là m-720p.

Yêu cầu bitrate tối thiểu:
* m-720p -> 2100Kbps
* m-1080p -> 4500Kbps
* 720p -> 4000Kbps
* 1080p -> 10000Kbps

liên quan:

  • Leave Comments