Du lịch Kon Tum: 2 lý do khiến bạn nhất định phải đi 1 lần

Không chỉ sở hữu các thắng cảnh tự nhiên đẹp tuyệt vời, mà Kon Tum còn hấp dẫn các du khách bởi những nét văn hóa đặc sắc của vùng Tây Nguyên. Vậy du lịch Kon Tum có gì đặc sắc đến vậy?

1. Du lịch Kon Tum bởi có những địa danh đẹp tuyệt vời

+ Vườn quốc gia Chư Mom Ray: là khu bảo tồn thiên nhiên với trên 56.000ha. Đến với Chư Mom Ray, bạn không những có dịp được khám phá nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, tham quan một số địa danh du lịch hấp dẫn như: đường Trường Sơn, địa danh H 67 – căn cứ địa của bộ đội Tây Nguyên anh dũng với đồi Sạc Ly, sân bay Phượng Hoàng, cửa khẩu quốc tế Bờ.

Nhà thờ Gỗ nổi tiếng với kiến trúc độc đáo ở Kon Tum

+ Nhà thờ Gỗ: Công trình được làm hoàn toàn bằng một loại gô đặc trưng, đó là gỗ cà chít, theo phong cách Roman kết hợp kiến trúc địa phương nên rất độc đáo và mang tính thẩm mỹ cao. Đến mùa hoa đậu nở, trên đường tới nhà thờ chắc chắn sẽ bắt gặp những sắc hồng, sắc trắng tuyệt đẹp giữa rừng xanh bạt ngàn này.

+ Sông Đắk Bla: Du lịch Kon Tum, chắc chắn bạn phải đến thăm dòng sông Đắk Bla, bạn sẽ ngỡ ngàng với hình ảnh dòng sông Đắk Bla như một dải lụa mềm uốn lượn điệu đà ôm gọn thành phố Kon Tum bé nhỏ.

+ Cầu treo Kon Klor (làng Kon Klor, thành phố Kon Tum): Đây là chiếc cầu treo công nghiệp bằng sắt to đẹp nhất khu vực Tây Nguyên, nối hai đầu sông Đak Bla rộng lớn. Đến đây, bạn có thể ghé thăm làng dân tộc Bah Nar – Kon Klor, một làng dân tộc Bah Nar còn giữ nguyên được những nét sinh hoạt và cảnh vật thiên nhiên hoang sơ để cùng uống rượu cần hay đến thăm những vườn cây ăn quả rộng lớn bên sông.

Cầu treo Kon Klor

+ Rừng thông Măng Đen: được mệnh danh là Đà Lạt thứ 2 của Tây Nguyên, nên khí hậu của rừng thông rất là mát mẻ và trong lành. Là nơi lưu giữ nhiều loài động thực vật có tên trong danh sách đỏ Việt Nam và thế giới như thông đỏ, pơ mu, mật ong rừng…..

Rừng thông Măng Đen – điểm du lịch Kon Tum rất thu hút khách tham quan.

+ Thác Pa Sỹ (làng Kon Tu Rằng của người Rơ Mâm, xã Măng Cành, huyện Kon Plong): Khí hậu mát mẻ khiến Pa Sỹ lại càng đẹp hơn, hoang sơ giữa những cánh rừng thông nguyên sinh khiến dòng thác như được nổi bật hơn.

Thác Pa Sỹ ở làng Kon Tu Rằng

+ Nhà rông Đak Bla: Đây là biểu tượng văn hóa của người dân Tây Nguyên. Nhà rông được dùng để sinh hoạt và tổ chức các lễ hội lớn.

Nhà rông Đak Bla

2. Du lịch Kon Tum có những món ăn là và độc đáo

Đã du lịch Kon Tum thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua những món đặc sản dưới đây:

+ Gỏi lá Kon Tum: Đây là món rất đặc sắc ở Kon Tum. Được lấy nguyên liệu từ hơn 50 loại lá, rau khác nhau để ăn kèm với da heo thái mỏng trộn với thính, tôm sông rang, thịt ba chỉ thái chỉ mỏng với nước chấm bỗng rượu.

Gỏi lá Kon Tum

+ Xôi măng Kon Tum: Phần xôi được đồ từ gạo nếp ngon đã ngâm với bột nghệ để áo lớp màu vàng đẹp mắt lên từng hạt. Xôi măng tuy đơn giản là vậy nhưng không phải ai cũng có thể biến món ăn này trở thành khoái khẩu.

Xôi măng Kon Tum

+ Cơm lam: giờ đây đã rât nhiều vùng núi có món cơm lam, nhưng không nơi nào có vị cơm lam đặc biệt như nơi đây. Nứa được chọn phải là loại nứa ngô non, đoạn được chọn phải là đoạn lưng chừng. Sau khi chặt bỏ hai đầu mắt, người ta sẽ dùng lá để nút lại một khi đã cho gạo nếp và ít nước suối trong vắt vào. Phần gạo nếp này phải là nếp dẻo, có hương thơm đậm và trắng

+ Lợn măng đen quay: là giống lợn măng đen của người dân tộc, được chăn nuôi thả tự nhiên, nên thịt rất thơm và săn chắc.  Khi quay, sẽ được ướp qua một chút gia vị, và quay đến khi vàng ươm, thơm phức.

+ Cá gói kiến vàng: Chưa thưởng thức món cá gói kiến vàng thì coi như chưa đi du lịch Kon Tum. Đến huyện Sa Thầy, Kon Tum nơi sinh sống của dân tộc Rơ Măm bạn phải thức thức món cá gỏi kiến vàng độc và lạ. Nguyên liệu chính là cá suối băm nhuyễn trộn với kiến vàng dược giã nhỏ, sau đó trộn với thính gạo, tiêu xanh, ớt hột. Khi ăn sẽ cuộn với lá sung, rất là ngon và lạ miệng.

Cá gói kiến vàng

Ngoài ra, ở Kon Tum còn có rất nhiều đặc sản như món dế chiên, măng le, cà đắng, cá chua, thịt chuột đồng ở ở huyện Đăk Glei, cá tầm…. Du lịch Kon Tum bạn có thể thưởng thức dần dần vì giá ăn ở đây cũng khá rẻ.

Với 2 lý do, bạn đã thấy đủ hấp dẫn để xách va li lên và đến với mảnh đất đại ngàn này chưa, du lịch Kon Tum chắc chắn sẽ để lại cho bạn nhiều dư âm tuyệt vời.

 

 

  • Leave Comments