Chuột không dây máy tính nào tốt -Logitech hay Fuhlen or Genius

1-lịch sử phát triển của chuột không dây.

Thiết bị đầu tiên được sử dụng chức năng như là chuột máy tính là phát minh của Hải quân hoàng gia canada. Ban đầu nó là quả bóng bowling được gắn trên 1 phần cứng.Khi quả bóng di chuyển thì phần cứng sẽ ghi lại chuyển động trackball rồi chuyền thông tin lên màn hình máy tính.
Vì đây thuộc lĩnh vực quân đội bí mật nên nó chưa từng được công bố bấy giờ.Nhưng hoạt động của nó cũng giống như nhiều trackpad về sau.
Và con chuột đầu tiên được công nhận là chuột máy tính được Douglas Engelbart sáng chế vào 1963.Nó có 2 bánh xe được sử dụng để cung cấp dữ liệu theo hai trục và truyền tín hiệu lên máy tính.
Đến năm 1970 tức là 7 năm sau thì Bill English của xerox PARC đã thay thế 2 bánh xe kia thành một viên bi giúp di chuyển dễ và đa chiều hơn.

Việc phát triển liên tục sau giai đoạn đó nhưng cũng không có nhiều thay đổi.tới khi Gui ra đời vào năm 1981 chuột máy tính mới được phát huy hết sức mạnh vượt trội của nó so với các thao tắc thông thường bằng bàn phím.2 nhân tố này đã gắn bó và tạo nên một bộ mặt mới trong giới công nghệ.
Thực tế thì chuột thương mại đầu tiên được ra đời vào những năm 1981 ,hai năm sau đó Lisa cho ra đời loại chuột một nút vẫn được apple trung thành từ đó đến bây giờ.

Đến năm 1984 hãng Logitech cho ra đời loại chuột không dây có sử dụng sóng hồng ngoại.và tiếp đó 20 năm, năm 2004 thì hãng lại cho ra đời chuột laser.Ngoài ra hãng này còn cho ra đời touchpad được sử dụng trên laptop trong những năm đầu thập kỷ 90.

Các loại chuột máy tính

 

1. Chuột Bi :

là loại chuột sử dụng nguyên lý xác định chiều lăn của viên bi khi chúng ta di chuyển.sau đó 2 con lăn sẽ quay và sẽ tạo ra một tọa độ mới trên màn hình. Các bộ phận của chuột bi bao gồm.
Hai thanh lăn bên trong được bố trí tiếp xúc nhẹ với viên bi.Khi lăn viên bi theo bất kì phương nào thì đều được quy đổi ra phương của 2 thanh lăn này.Và tại các đầu của thanh lăn có ác đĩa đục lỗ cùng trục với thanh lăn để xác định sự quay của thanh lăn.
2 bộ cảm biến ánh sáng phát ,thu dùng xác định chiều ,tốc độ quay của các đĩa đục lỗ trên thanh lăn
1 bộ mạch dùng phân tích chuyển đổi tín hiệu đến và đi
Dây dẫn và đầu kết nối chuột với máy tính

2.Chuột quang

Sử dụng nguyên lý phản xạ ánh sáng ( hoặc tia laser) để phát hiện sự thay thay đổi tọa độ của nguồn cấp và truyền tới màn hình máy tính.Loai chuột này được dùng phổ biến nhất thế giưới hiện nay bởi nó có ưu điểm
So với chuột bi thì chuột quang có độ phân giải cực cao nếu nó có bàn di chuột tốt hoặc bàn di chuyên dụng.
Điều khiển dễ dàng và trọng lượng gọn nhẹ
Nhược điểm của chuột quang là phải sử dụng mặt phẳng tốt để phản xạ ánh sáng nên không sử dụng được ở nơi gồ gề,mặt kính …

3.chuột laser
Chuột lazer thì sử dụng ánh sáng hồng ngoại nên sẽ không nhìn thấy đèn màu đỏ như chuột quang.Và thời gian dùng pin của chuột lazer sẽ lâu hơn chuột quang.Sự khác biệt cơ bản giữ chuột lazer và chuột quang là ở cơ chế hoạt động của bộ cảm ứng. Chuột loại lazer dùng chùm tia lazer tần số cao còn chuột quang dùng diot phat quang(led) để theo dõi chuyển động.

Các tiêu chí cần thiết để lựa chọn một con chuột tốt

 

1.Chỉ số dpi
khi bạn mua chuột quang cũng như chuột lazer thông số bạn nên quan tâm nhất đó là độ phân giải Dpi( dost per inch).Dpi càng lớn thì tần số lấy mẫu càng lớn và xác định tính toán càng chính xác có nghĩa tốc độ di chuyển con trỏ càng cao,chúng ta thường gọi là chuột nhạy.Những dòng chuột lazer hiện đại ngày nay có thể đạt trên 3000dpi. nhưng không phải là chọn chuột có dpi càng cao thì càng tốt bởi vì khi dùng chuột DPI cao trên màn hình phân giải thấp và kích thước bé thì bạn chỉ hơi nhích nhẹ con chuột nó đã đi hết màn hình. Và ngược lại chọn chuột dpi thấp thì bạn di mãi nó mới đi đc có 1 đoạn,
với con chuột 800dpi thì bạn chỉ nên chọn mình hình 17inche và độ phân giải mành từ 1280×1024 đổ xuống .các chuột lazer ngày nay đều hỗ trợ các màn hình độ phân giải khác nhau.và các bạn cũng có thể điều chỉnh dpi bằng phần mềm hoặc nút bấm ở ngay trên chuột.

2. kiểu kết nối
có 2 loại kiểu kết nối của chuột không dây đó là bluetooth hay dùng sóng không dây.hầu hết ngày nay các con chuột đều dùng sóng không dây vì nó kết nối dễ dàng qua đầu thu cắm FR cắm vào khe usb của máy,laptop .ưu điểm là hoạt động ở rất xa cục FR cớ thể lên đên chục mét.và kết nối dễ dàng nhanh chóng.Còn đối với chuột kết nối bluetooth thì khi sử dụng bạn phải kết nối bằng bluetoot nên nhiều người không am hiểu sẽ khó sử dụng.và thậm chí nhiều máy bị lổi không thể kết nối được.

3 .Một thông số cực kì quan trọng đó là số lần bấm (switch )

Bạn đã bao giờ hỏi liệu con chuột của mình có thể dùng được mãi ?thực tế là không thể .Nó chỉ có được số lượt bấm giới hạn được nhà sản xuất in trên vỏ hộp.với các loại chuột gaming thì số click khoảng từ 10 triệu đến 20 triệu.Đặc biệt loại cao cấp có thể là 50 triệu nhưng giá những con chuột đó phải tới vài triệu. Còn các loại chuột văn phòng vài chục nghìn thì chỉ được khoảng 3-5 triệu mà thôi.khi bấm vượt quá số lần bấm thì sẽ xuất hiện double click ,nên bạn cũng đừng tham những con chuột rẻ chỉ vài chục mà dùng vài tháng lại phải đáp đi nhé

4.Hãng sản xuất

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại chuột với các hãng khác nhau,Mỗi người dùng một cảm nhận có loại dùng bền với người này nhưng có người mua về chưa dùng thì đã hỏng.tuy nhiên về thương hiệu và uy tín nhất thì phải kể đến là logitech.như bài viết đã đề cập ở phần trên thì logitect là hãng đầu tiên đưa ra loại chuột quang.Nên tính về bề dày cũng như là đánh giá của đa số người dùng thì logitech luôn là ứng cử viên số 1.Ngoài ra còn một số hãng khác cũng không kém đó là Microsoft ,Fuhlen ,Genius ,HP ,NEWMEN ..

Top 10 loại chuột không dây tốt nhất hiện nay

#1- Chuột không dây Logitech M325

 

Hãng logitech từ lâu nay luôn nổi tiếng là bền và thiết kế đẹp.Các sản phẩm của logitech đều làm hài lòng người dùng.với chuột không dây M325 có khả năng tối ưu khi lướt web do có con cuộn giúp bạn có thể đọc dễ dàng những trang web dài.Thiết kế cho người dùng cầm cảm thấy mềm mại khi dùng lâu.
Kết nối không dây lên đến 10m bạn có thể dùng điều khiển từ xa như tivi,dầu thu…

Thông số kỹ thuật M325:
Kích thước thân chuột (cao x rộng x dài) là: 2,2 .3,7 .1,6 inch; 57 .95 . 40 mm
Trọng lượng chuột (Bao gồm pin): 3,3 oz; 93 g
Đầu thu Unifying (cao x rộng x dài): 0,6 x 0,7 x 0,2 in; 14,4 x 18,7 x 6,1 mm
Phương pháp cảm biến: Theo dõi quang học tiên tiến của Logitech
Độ phân giải dpi: 1000
So với hiệu suất tốc độ inch trên giây: 20
Nút: 5 (bao gồm cả chức năng nghiêng): 5
Bánh xe cuộn trỏ: Có (bánh xe cuộn cho Web)
Chức năng nghiêng: Có
Pin: 1 pin loại AA
Tuổi thọ của pin: tối đa 18 tháng
Khoảng cách hoạt động: khoảng 32 ft; 10m
Hệ thống không dây: Công nghệ 2.4GHz tiên tiến
Hệ điều hành tương thích: Windows 7, Windows 8, Windows Vista, Windows RT hoặc Mac OS 10.5 trở lên, Chrome OS hoặc Linux kernel 2.6+

# 2- Chuột quang Fuhlen A09BG

Chuột Quang không day A09BG có thiết kế nhỏ gọn nên rất thích hợp với ai muốn dùng laptop mà hay phải di chuyển đi lại.Khi cầm chiếc chuột này bạn sẽ cảm thấy rất thích thú đúng theo ý định của nhà sản xuất muốn mang tới cho người dùng.
Chuột cũng sử dụng đầu thu không dây và có kèm công tắc phí dưới chuột khi không có nhu cầu bạn có thể tắt đi.
Fulen A09BG có kết nối sóng không dây 2.4Ghz bằng 2 kênh kts RF truyền tải dữ liệu không bị chậm giật.Độ phân giải của chuột cũng là 1000dpi và plug and forget sử dụng công nghệ nano nên rất nhỏ gọn nên bạn có thể quyên nó đi .tốc độ bấm có thể đạt tới 30ches/giây.Đây là con chuột cũng tương đối giống với chiếc logitech M325

#3. Chuột không Dây Genius NX 7015

Cũng giống như chuột Logitech, chuột Genius cũng nhiều sản phẩm có thiết kế nhỏ gon, đơn giản, nhiều màu sắc đa dạng để lựa chọn, việc sử dụng cũng như cài đặt khá dễ dàng, giá cả mềm, với nhiều tính năng khá cạnh tranh nên đây là dòng sản phẩm được đa số người dùng phổ thông, bình dân lựa chọn sử dụng.
Với độ phân giải 1200dpi lại kết hợp với công nghệ BlueEye bạn có thể lướt nhanh trên mọi bề mặt.Ngoài ra với công nghệ không dây có tốc độ 2.4G con chuột này có khả năng định hướng 3 chiều,Chống được nhiễu xạ cao thông qua đầu thu usb.Khoảng cách đầu thu này cũng đạt tới 10m .Bên dưới thân chuột còn tích hợp thêm nút on/off khi không sử dụng bạn có thể tắt đi giúp tiết kiệm pin.

Thiết kế chuột với 2 viền cong vát cạnh cho người dùng có cảm giác rất đằm khi sử dụng.Bạn có thể sử dụng chuột này cho chơi game cũng rất ổn.

Tìm hiểu thêm :

  • Leave Comments