Chọn Máy Đo Đường Huyết Nào Tốt nhất hiện nay

Với một cuộc sống ngày càng đủ đầy và hiện đại hơn, con người ngày càng mắc vào các thú vui như rượu bia, thuốc lá,… thì sức khỏe ngày càng kém đi thì nhiều bệnh tật sẽ đe dọa đến sức khỏe của chúng ta. Và tiểu đường là một trong số đó, bệnh tiểu đường đang ngày càng phổ biến. Nếu như gia đình bạn có người có nguy cơ mắc phải căn bệnh này hay đã có người bị mắc phải nó thì bạn sẽ thấy được sự hữu ích của việc đo đường huyết trong máu quan trọng ra sao. Hiện nay đã có khá nhiều máy đo đường huyết được sử dụng phổ biến tại các phòng khám hay tại các gia đình.
Sở hữu 1 chếc chiếc máy đo đường huyết hiện đại tại nhà sẽ giúp bạn theo dõi lượng đường trong máu một cách tiện dụng nhất. Những người đang điều trị bệnh tiểu đường hay những người có nguy cơ mắc cao thì việc có 1 chiếc máy đođường huyết là vô cùng quan trọng. Vì không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian đến bệnh viện hay phòng khám thường xuyên để kiểm tra được.

 

Máy đo đường huyết là gì

Máy đo đo đường huyết cho người bệnh tiểu đường là một trong những loại thiết bị y khoa được ứng dụng sử dụng đo lượng đường huyết trong máu(glucose). Hiện nay, máy đo đường huyết cá nhân là thiết bị dùng để kiểm tra sức khỏe, kiểm tra độ chính xác lượng đường trong máu người bệnh tiểu đường. Máy đo đường huyết cho người bệnh tiểu đường về bản chất là dùng để hiển thị thông số, giúp người bệnh tiểu đường xem các thông số đường huyết của người bệnh.

Công dụng của máy đo đường huyết ?

Máy sẽ xác định chính xác lượng đường trong cơ thể bạn để giúp bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho hợp lí. Với kết quả này bệnh nhân sẽ biết mình không nên ăn gì, được phép ăn gì và ăn bao nhiêu là phù hợp nhất. Sau thời gian theo dõi, bệnh nhân sẽ tạo thói quen cho mình 1 chế độ ăn hợp lí, sau người bệnh sẽ có kinh nghiệm trong ăn uống để kiểm soát đường huyết tốt nhất.
Những bệnh nhân không có điều kiện trực tiếp gặp được bác sĩ điều trị của mình thì có thể tự kiểm tra ở nhà sau đó gọi điện để xin lời khuyên cũng như phương pháp dùng thuốc.
Máy giúp cho bệnh nhân hiểu rõ về bệnh của mình để tự chăm sóc cho bản thân và tự chủ trong điều trị cũng như theo dõi bệnh.

Các loại máy đo đường huyết

Máy được chia làm 2 loại là cài code và không cài code. Nhưng hiện nay dựa vào đặc điểm sử dụng mà chúng ta có thể chia ra theo các tên gọi như sau:

Máy đo đường huyết 3 trong 1: là máy đo đường huyết dùng để đo đạt 3 chỉ số quan trọng trong máu gồm có Cholesterol, Glucose, Acid Uric.

 Máy đo đường huyết cá nhân là các máy đo đường huyết cỡ nhỏ, dùng trong gia đình và nó chỉ được dùng cho 1 người bệnh

 Máy đo được cả đường huyết và huyết áp: loại máy này còn khá mới và ít được phổ biến.

Máy đo được cả đường huyết và mỡ trong máu: loại này đo hai chỉ số là Cholesterol và Glucose.

Ngoài các chủng loại máy đo đang phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm cả các chủng loại máy đo theo dõi liên tục và đo theo dõi dùng riêng cho cá nhân (single-test), các thế hệ máy đo có thể cấy dưới da và các máy đo theo phương pháp không xâm lấn (noninvasive) cũng đang được nghiên cứu phát triển. Các thiết bị đo theo dõi liên tục được chỉ định dùng trong chuyên môn sử dụng các bộ cảm biến (sensor) điện hóa có thể cấy được ở dưới da để thực hiện đo và ghi kết quả theo những khoảng thời gian được lập trình. Các máy đo theo dõi riêng cho cá nhân sử dụng các bộ cảm biến (sensor) điện hóa hoặc phản xạ quang học để đo mức độ đường huyết và cho kết quả theo các đơn vị phổ biến là mg/dL hoặc mmol

Phần lớn các máy đo đường huyết cá nhân hiện nay sử dụng công nghệ đo bằng sensor điện hóa. Các điện cực được đặt trong sensor dưới dạng test thử và được cấp một điện áp phân cực chính xác, kết quả của phản ứng điện hóa trên test thử sinh ra tín hiệu dòng điện tuyến tính với độ đường trong máu được máy xử lý đo và xuất ra kết quả. Tín hiệu dòng điện ở đây thường được chuyển đổi sang tín hiệu điện áp bằng cách sử dụng bộ khuếch đại biến đổi trở kháng (transimpedance amplifier-TIA) để đưa đến xử lý ADC. Khoảng đo của tín hiệu dòng điện trên test thử nằm trong phạm vi 10μA đến 50μA với độ phân giải ở mức dưới 10nA. Nhiệt độ môi trường nơi đo cũng cần được đo và tham chiếu bởi vì các test thử có cấu tạo khá nhạy với yếu tố nhiệt độ.

Khác với công nghệ đo bằng sensor điện hóa, một số loại máy đo trước đây lại sử dụng công nghệ phản xạ quang học (Optical reflectometry) bằng cách phân biệt độ màu để xác định lượng đường trong máu. Điển hình chung của loại này là một dòng điện đã được hiệu chuẩn đưa qua 2 diode phát quang (LED) nháy luân phiên dưới test thử đã chuyển màu sau khi phản ứng. Một cảm biến quang dùng để đo cường độ ánh sáng phản xạ tùy thuộc vào màu sắc của test thử có tương quan với lượng đường trong máu. Tín hiệu dòng điện của cảm biến quang cũng được chuyển đổi sang tín hiệu điện áp bằng cách sử dụng bộ khuếch đại biến đổi trở kháng (TIA) để chuyển đổi đo với ADC. Khoảng đo của tín hiệu dòng điện với cảm biến quang (photodiode) nằm trong phạm vi 1μA đến 5μA với độ phân giải ở mức dưới 5nA. Nhiệt độ môi trường nơi đo cũng cần được đo và tham chiếu bởi vì các test thử có cấu tạo khá nhạy với yếu tố nhiệt độ.

Vấn đề hiệu chuẩn Test thử (sensor):
Các test thử thường cần phải được hiệu chuẩn với máy đo vì các yếu tố biến động ngẫu nhiên trong quá trình sản xuất test thử có thể dẫn đến gây sai số cho phép đo. Việc hiệu chuẩn được thực hiện bằng cách nhập một mã số (CODE- do người sử dụng máy tự thao tác bằng tay), hoặc “cài” một “con chip nhớ” đã được nhà sản xuất cung cấp sẵn trong hộp đựng test thử vào khe của máy đo. “Con chip nhớ (kiểu EPROM hoặc EEPROM” này cho phép bổ sung cập nhật các thông tin tốt hơn so với việc chỉ nhập mã số (CODE) bằng tay.Việc nhận dạng mã số định danh ID duy nhất này nhằm đảm bảo cho máy đo làm việc đúng với que test thử được sử dụng với máy.

Gần đây, một số loại máy đo sử dụng test thử mà không cần người sử dụng phải nhập CODE (được quảng cáo là CODE free…). Công nghệ “tự hiệu chuẩn” này có thể đạt được với ba yếu tố: (1) kiểm soát quy trình sản xuất chặt chẽ; (2)bổ sung cơ chế hiệu chuẩn nằm trong cùng mỗi que test thử; (3) hoặc tích hợp sẵn cơ chế hiệu chuẩn trên vỏ của các test thử được cài vào máy đo. Một bộ các test thử cài sẵn bên trong các máy đo cũng làm cho việc sử dụng thuận tiện hơn vì người sử dụng không cần phải cầm những que test thử nhỏ bé này để cài vào máy đo nữa.

Các bước sử dụng máy đo đường huyết

Bước 1: Chuẩn bị các đồ dùng khi đo
• hộp đựng que lấy máu
• hộp kim
• bút bắn kim
• máy đo đường huyết
• hộp đựng miếng cồn

Bước 2: Rửa sạch tay
Rửa tay thật sạch trước khi sử dụng máy sẽ làm tăng độ chính xác.

Bước 3: Lau tay thật khô
Dù bạn đã rửa tay sạch sẽ thì bạn cũng nên dùng khăn sạch để lau khô vì nước còn trên tay có thể làm loãng máu dẫn đến kết quả đo thiếu chính xác.

Bước 4: Mở lọ que thử
Bạn mở lọ và lấy ra một que để sử dụng rồi đóng lại thật nhanh để không khí không lọt vào hộp.

Bước 5: Cắm que thử vào đầu máy đo đường huyết
Lấy que thử vừa bỏ ra cắm vào đầu của máy lúc này máy sẽ tự khởi động với số code trùng với code trên hộp que thử. Nếu 2 code này không giống nhau thì bạn liên hệ với địa chỉ mua máy, vì nếu bạn cố thử sẽ không cho kết quả chính xác.

Bước 6. Lựa chọn vị tí lấy máu
Bạn nên lấy ngón tay để lấy mẫu máu, vì các vị trí khác như trên cơ thể máu lưu thông chậm hơn là đến các đầu ngón tay.

Bước 7: Thả lỏng tay
Thả lỏng và lắc bàn tay để máu lưu thông xuống nhanh hơn.

Bước 8: Cho kim lấy máu vào bút lấy máu

Gắn kim lấy máu vào bút sau đó vặn nắp kim ngược lại để lấy kim ra rồi nắp bút lại.

Bước 9: Chỉnh độ sâu của kim
Bạn xay nắp bút để chỉnh độ sâu của kim sao cho phù hợp với độ dày da của bạn.

Bước 10: Bấm nắp bút
Bấm bút vào đầu ngón tay để lấy máu.

Bước 11: Nặn máu
Bạn nặn máu ra sao cho vừa đủ để kiểm tra.

Bước 12: Lấy máu vào que thử trên máy.

Bước 13: Đọc kết quả hiển thị trên máy
Khi kiểm tra xong khoảng 5 giây sau máy sẽ đưa ra kết quả. Bạn hãy so sánh với bảng đo đường huyết.
 Các bạn có thể xem các bước cơ bản qua hình

Lưu ý khi chọn mua máy đo đường huyết Tốt

 

1.Về xuất xứ máy đo đường huyết

Trên thị trường hiện có hai loại máy, hàng chính hãng và hàng xách tay. Bạn nên chọn hàng chính hãng vì hàng chính hãng sẽ được hưởng mọi chính sách bảo hành, còn hàng xách tay không có phiếu bảo hành. Khi mua máy bạn nên mua tại các đại lý chính thức hay gọi điện trực tiếp đến Trung tâm chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ thông tin.

2.Nên chọn loại máy sử dụng đơn giản

Các loại máy đo đời mới sẽ có cách sử dụng đơn giản, máy tự khởi động khi cắm que thử, máy tự động cài mã que thử. Các máy có cách sử dụng phức tạp như phải cài mã cho que thử hay phải sử dụng chip cài code khi thay loại que thử mới.

3.Lượng máu của máy đo đường huyết

Lượng máu mỗi lần thử cũng rất quan trọng, đối với một số bệnh nhân phải thử nhiều lần trong ngày lấy máu nhiều liên tục sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe họ. Những máy dùng lượng máu nhỏ thường sẽ cho cảm giác đỡ đau hơn.

4.Que thử máy đo đường huyết

Việc kiểm tra đường huyết quan trọng là ở que thử. Khi mua máy bạn cần lưu ý đến que thử, phải xem que thử có tốt không, que thử tốt là phải phù hợp với điều kiện thời tiết Việt Nam. Nên chọn loại que thử chịu được độ ẩm cao.
Khi bảo quản que thử cần tránh ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ cao và không để không khí lọt vào hộp, không nên để que thử trong tủ lạnh. Đặc biệt, nhiều máy đo đường huyết mua từ nước ngoài mang về việt nam thường ít có loại que thử phù hợp.

5. Nhiệt độ bảo quản và hoạt động máy đo đường huyết

Nhiệt độ ngoài trời tại Việt Nam đôi khi lên trên 35 độ C, và những ngày hè tại miền bắc độ ẩm lên đến gần 90%. Khi mua máy đo đường huyết cần chọn máy có giải nhiệt độ bảo quản và hoạt động càng rộng càng tốt và máy có khả năng chịu được độ ẩm cao thì càng tốt.

6.Tỷ lệ hồng cầu của máy đo đường huyết

Mỗi một người có tỷ lệ hồng cầu khác nhau. Nhiều khi nhân viên bán hàng không giải thích rõ cho khách hàng thông số này. Thường các máy đo đường huyết sẽ cho kết quả chính xác với những mẫu máu có tỷ lệ hồng cầu được ghi tại thông số kỹ thuật của máy. Nếu bạn không biết rõ tỷ lệ hồng cầu của mình thì nên chọn máy có giải tỷ lệ hồng cầu rộng.

7.Tốc độ đo máy đo đường huyết, đơn vị đo và bộ nhớ

Tốc độ đo nhanh cũng như bộ nhớ lớn cũng là các lưu ý khi chọn mua máy đo đường huyết. Máy đo đường huyết có tốc độ do nhanh sẽ giảm thời gian que thử tiếp xúc với không khí và ít mất thời gian chờ đợi. Bộ nhớ lớn giúp lưu được nhiều kết quả đo. Việc lưu lại nhiều kết quả giúp bạn dễ dàng theo dõi mức độ tăng, giảm và dễ dàng kiểm soát lượng đường huyết vùng an toàn hơn.

Top 10 máy đo đường huyết tốt trên thị trường

 

1. Máy Đo Đường Huyết Uright TD4265

Đây là chiếc máy thương hiệu Đức phổ biến trên thị trường. Kết cấu máy đơn giản, chi phí khá rẻ.

– Ưu điểm:
+ Máy có thiết kế nhỏ, dễ dàng sử dụng, không cần cài code
+ Tự động báo cho người bệnh mức đường huyết khi xuống thấp hoặc lên cao
+ Lưu trữ được 150 kết quả và có thể kết nối với máy tính
+ Giá thành rất rẻ

– Nhược điểm: Không có dây cáp kết nối với máy tính đi theo máy mà phải mua riêng.

2.Máy đo đường huyết Acon On call Plus

Máy này là thương hiệu Acon của Mỹ, máy vô cùng nổi tiếng trên thị trường hiện nay và đã làm hài lòng biết bao khác hàng.

– Ưu điểm:
+ Thiết kế máy nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng
+ Lượng máu lấy để thử rất nhỏ chỉ 1 micro lít.
+ Việc tìm mua thêm que thử rất dễ dàng
+ Lưu trữ 300 kết quả

– Nhược điểm: Không có chức năng cảnh báo.

3. Máy đo đường huyết Beurer GL42

Đây là sản phẩm thuộc thương hiệu Beurer hiện đang là lựa chọn tốt cho các gia đình. Máy có hai mẫu phổ biến là GL42 và GL50. Beurer GL42 là lựa chọn phù hợp nếu bạn cần một sản phẩm điện đại hơn.

– Ưu điểm:
+ Đưa ra kết quả nhanh
+ So sánh được lượng đường huyết trước và sau khi ăn
+ Lưu trữ tối đa 480 kết quả, tính lượng đường huyết trung bình trong vòng 90 ngày.
+ độ bền cao.

4.Máy đo đường huyết Microlife Gluco Ruler MGR 100.

Đây thương hiệu đồ nổi tiếng từ Thụy Sỹ, máy đo đường huyết của hãng này được nhiều người tiêu dùng biết đến.

– Ưu điểm:
+ Đo nhanh và rất chính xác
+ Lượng máu thử rất nhỏ
+ Lưu trữ được 512 kết quả
+ So sánh kết quả trước và sau khi ăn, tính được kết quả đo trung bình.
– Nhược điểm: Không kết nối được với máy tính cũng như điện thoại.

5. Máy đo đường huyết Omron HGM 111

Là thương hiệu Omron là một thương hiệu nổi tiếng nhất thị trường Nhật Bản . Máy Omron HGM 111 được nhiều gia đình cũng như phòng khám nhỏ đang sử dụng khá phổ biến.

– Ưu điểm:
+ Độ chính xác cao
+ máy đơn giản, sử dụng dễ dàng.
+ Đưa ra kết quả nhanh

Nhược điểm: Không phân tích và lưu trữ được kết quả.

6. Máy đo đường huyết Terumo Medisafe Fit

Máy này cũng là thương hiệu của Nhật Bản. Terumo Medisafe Fit được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao.

-Ưu điểm:
+ máy nhỏ gọn, dễ sử dụng
+ Đo nhanh, độ chính xác cao với công nghệ cảm biến quang

7. Máy đo đường huyết Johnson & Johnson One Touch Ultra 2

Johnson & Johnson là 1 thương hiệu nổi tiếng của Mỹ. Máy đo huyết áp này khá đơn giản và được nhiều người đánh giá cao.

– Ưu điểm:
+ Đưa ra kết quả đo nhanh, độ chính xác lên đến 99%
+ Máy nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng

– Nhược điểm: chức năng lưu trữ và phân tích kết quả đo còn hạn chế

8. Máy đo đường huyết Abbott Freestyle Optium

Máy hiện đang là lựa chọn của nhiều người, mặc dù giá thành của nó khá cao.

– Ưu điểm:
+ Máy nhỏ gọn, dễ dàng mang theo sử dụng.
+ Lượng máu thử và gây đau ít, có độ chính xác cao.
+ Lưu trữ tối đa được 450 kết quả

– Nhược điểm: Không kết nối được máy tính để phân tích kết quả.

9. Máy đo đường huyết ON-CALL Platinum

Máy cũng là thương hiệu Acon, nhưng đây là mẫu mã cao cấp hơn và giá thành cũng tương đối cao.

– Ưu điểm: Máy khá nhỏ gọn, với công nghệ hiện đại.

10. Máy đo đường huyết Accu-Chek Performa

Accu-Chek là thương hiệu cực kỳ nổi tiếng trên thị trường và được người dùng đánh giá cao, dù giá thành khá đắt nhưng vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn.

 

Một số câu hỏi thường gặp khi mua máy đo đường huyết.

1.Có nên dùng máy đo đường huyết?

Máy dùng đo lượng đường trong máu, vì vậy nếu bạn đang gặp một số vấn đề liên quan đến lượng đường trau máu thì bạn nên sắm cho mình 1 chiếc. Còn nếu như bạn hoàn toàn khỏe mạnh thì việc mua máy đo đường huyết là không cần thiết.

2.Máy đo đường huyết tại nhà có chính xác hay không?

Nhiều người thường băn khoăn rằng máy đo đường huyết tại gia đình có chính xác hay không? Trên thực tế thì máy đo đường huyết tại nhà không thể chính xác bằng các máy đo chuyên dụng của bệnh viện được. Nhưng thiết bị này có độ chính xác đủ để bạn theo dõi lượng đường trong máu.

3. Máy đo đường huyết có dễ sử dụng không?

Hiện nay máy đo đường huyết được dùng tại nhà đều rất dễ sử dụng. Không cần bạn phải là người có kiến thức về y học mà ai cũng có thể dùng được nhờ vào hướng dẫn của máy.

4. Nên mua máy đo đường huyết ở đâu?

Hiện nay có khá nhiều địa chỉ uy tín để mua một chiếc máy đo đường huyết. Ví dụ như các đại lý bán đồ y tế, hay trên các trang mạng uy tín. Việc mua trên các trang mạng sẽ giúp cho bạn tiết kiệm thời gian hơn khá nhiều.

5. Giá của máy đo đường huyết.

Nếu bạn có tiêu chí mua máy với giá rẻ thì bạn nên mua máy đo đường huyết có giá 250-300 nghìn đồng. Ngoài ra, trên thị trường còn có nhiều loại với giá cả khác nhau giúp bạn thoải mái lựa chon.

Máy đo huyết áp nào tốt ?

Máy hút bụi cầm tay nào tốt hiện nay?

  • Leave Comments