Học ngay cách vệ sinh giày thể thao sạch như mới

Giày thể thao là một đôi giày được nhiều người ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng bạn cần vệ sinh giày. Vậy, cách vệ sinh giày thể thao như thể thao cho chuẩn nhất.

Nên vệ sinh giày thể thao bao lâu 1 lần?

Giày thể thao là đôi giày thường được sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, không có quy định cụ thể bao lâu thì vệ sinh giày 1 lần. Vệ sinh giày cũng tùy vào mục đích sử dụng mà bạn biết cách vệ sinh giày thể thao hợp lý.

Nên vệ sinh giày thể thao hàng ngày

Nên vệ sinh giày thể thao hàng ngày

Đối với đôi giày đi thường xuyên, rất dễ bám bụi và có nguy cơ mất dáng giày. Do đó, sau mỗi ngày bạn cần vệ sinh và bảo quản giày đúng cách.

Nếu giày được sử dụng vào thời mưa, nên vệ sinh giày ngay sau khi sử dụng. Dù giày thể thao có độ bền cao, nhưng nếu dính nước mưa lâu cũng khiến giày bị bong, hỏng. Ngoài ra, giày ngấm nước còn gây ra ẩm mốc và mùi hôi.

Giày dùng để chuyên chơi thể thao, bạn cũng cần vệ sinh hàng ngày. Hoặc sau 1-2 tuần bạn nên giặt giày để đảm bảo giày sạch sẽ và bền hơn.

Các bước để vệ sinh giày thể thao

Không quá khó để giặt giày thể thao nhưng đối với những vết bẩn cứng đầu thì chắc hẳn bạn chưa biết cách để loại bỏ chúng. Dưới đây othichnhi sẽ chia sẻ cho bạn các bước vệ sinh giày thể thao hiệu quả:

Vệ sinh giày thể thao bằng xà phòng

Vệ sinh giày thể thao bằng xà phòng

Bước 1: Tháo dây giày, tháo miếng lót giày và vệ sinh dây giày

Đầu tiên khi làm sạch giày thể thao bạn cần tháo dây giày và miếng lót giày. Việc làm này sẽ giúp bạn làm sạch được những chỗ khó thấy ở đôi giày, cũng giúp cho việc làm sạch dây giày hiệu quả hơn.

Bước 2: Vệ sinh giày sơ bộ

Để việc giặt giày trở nên dễ dàng hơn, bạn nên vệ sinh sơ bộ của đôi giày. Bạn cần dùng khăn ướt để lau đi những vết bẩn xung quanh, nên chọn khăn ướt không cồn để tránh làm hỏng giày.

Làm sạch bên trong giày bạn cần đập nhẹ giày xuống nền đất và đập 2 gót giày vào nhau để cát, bùn đất dính dưới đế giày. Sau đó dùng bàn chả khô để chải toàn bộ đôi giày.

Bước 3: Làm ướt giày

Cho nước sạch vào vòi xịt và phun lên giày. Hoặc bạn cũng có thể cho giày vào thau có chứa nước. Việc này sẽ giúp vết bẩn trở nên mềm và dễ vệ sinh hơn.

Bước 4: Vệ sinh giày với dung dịch tẩy rửa chuyên dụng

Xịt dung dịch nước giặt chuyên dụng lên giày và dùng bàn chải loại mềm chà sạch những vết bẩn. Tuy nhiên, không nên nhúng giày và ngâm giày trực tiếp trong dung dịch nước tẩy, sẽ làm bay màu giày và hư form dáng.

Vệ sinh với dung dịch tẩy trắng chuyên dụng

Vệ sinh với dung dịch tẩy trắng chuyên dụng

Bước 5: Làm sạch giày với nước ấm

Bạn có thể xả sạch các chất tẩy rửa trên giày dưới vòi nước để chất tẩy rửa trôi đi hoàn toàn. Trong quá trình xả nên dùng bàn chải chà nhẹ lên giày và những vết bẩn, ố vàng được cuốn đi hoàn toàn.

Bước 6: Phơi khô giày

Bạn nên phơi giày ở nơi thoáng mát, dưới bóng râm. Đối với giày trắng, để tránh ố vàng, bạn hãy bọc giấy lại.

Bước 7: Cất giữ và bảo quản

Điều kiện nhiệt độ cũng rất ảnh hưởng đến quá trình bảo vệ giày. Nên tránh để giày ở những nơi có ánh sáng trực tiếp, điều này sẽ dễ làm giày bị ẩm mốc. Nên bạn cần giữ giày trong hộp.

Mẹo giặt giày thể thao nhanh và sạch

Vệ sinh giày bằng bột xà phòng và nước rửa chén

Bột xà phòng và nước rửa chén là hỗn hợp làm sạch giày rất an toàn. Các chất này tẩy không quá mạnh nên cũng tránh được tình trạng hỏng giày. Vệ sinh bằng cách này sẽ giúp loại bỏ hết các vết bẩn. Cách thực hiện như sau:

Vệ sinh giày bằng bột xà phòng và nước rửa chén

Vệ sinh giày bằng bột xà phòng và nước rửa chén

 • Hòa bột xà phòng và nước rửa chén vào chậu nước.
 • Làm ướt giày rồi nhúng vào hỗn hợp vừa pha.
 • Dùng bàn chải chà đến khi sạch các vết bẩn rồi giặt lại với nước sạch.

Vệ sinh giày bằng chanh tươi

Chanh tươi có công dụng làm sạch và khử mùi nhờ có chứa nhiều axit. Việc vệ sinh giày thể thao hàng ngày bằng chanh tươi rất hiệu quả. Cách thực hiện như sau:

Vệ sinh giày bằng chanh tươi

Vệ sinh giày bằng chanh tươi

 • Cắt lát chanh tươi chà trực tiếp lên vết bẩn, hoặc dùng bàn chải nhúng nước cốt chanh để chà.
 • Dùng chanh chà đến khi sạch hết vết bẩn rồi giặt lại bằng nước sạch.

Dùng bàn chải và kem đánh răng

Kem đánh răng có tính tẩy nhẹ, nhưng vẫn giúp loại sạch các vết bẩn trên giày thể thao. Bàn chải đánh răng nhỉ, có lông mềm, dễ dàng làm sạch các chi tiết trên giày. Kết hợp kem đánh răng và bàn chải sẽ giúp loại bỏ dễ dàng các vết bẩn trên mặt giày. Cách thực hiện:

Dùng bàn chải và kem đánh răng

Dùng bàn chải và kem đánh răng

 • Cho một ít kem đánh răng ra bàn chải.
 • Nhúng bàn chải vào nước ấm rồi chà lên bề mặt giày.
 • Chà lại nhiều lần đến khi sạch các vết bẩn sau đó giặt với nước ấm.

Cách vệ sinh giày bằng baking soda và giấm

Baking soda và giấm là 2 chất tẩy rửa hiệu quả nếu bạn biết cách vệ sinh giày. Cách thực hiện như sau:

Cách vệ sinh giày bằng baking soda và giấm

Cách vệ sinh giày bằng baking soda và giấm

 • Pha hỗn hợp baking soda và giấm theo tỷ lệ 2:3, trong đó baking soda 2 phần, giấm 3 phần.
 • Bôi hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên lên giày. 
 • Dùng bàn chải chà khắp giày để làm sạch.
 • Giặt lại giày với nước sạch cho đến khi hết hoàn toàn hỗn hợp.

Dùng rượu tẩy trắng giày thể thao

Những đôi giày thể thao màu trắng dễ bám bụi bẩn và bị ố vàng nhất. Bạn nên áp dụng cách vệ sinh giày thể thao thường xuyên để giày sạch sẽ và bền màu hơn. Trong đó, rượu trắng là chất loại bỏ chất bẩn trên giày tốt nhất.

 • Sử dụng bông hoặc vải mềm thấm rượu rồi chà lên bề mặt giày. Cồn có trong rượu giúp loại sạch cả các vết bẩn cứng đầu nhất. Sau khi chà xong, bạn hãy giặt giày với nước sạch và phơi khô.
 • Tuy nhiên, rượu có nồng độ cồn cao dễ khiến giày bị bục vải. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi lựa chọn cách này. Bạn nên dùng rượu có nồng độ cồn thấp hoặc pha loãng rượu với nước.

Những lưu ý khi giặt giày thể thao

 • Không nên giặt giày thể thao liên tục, hãy vệ sinh 1 tháng/lần. Hoặc 3 tuần/lần nếu bạn mang chúng thường xuyên.
 • Hãy giặt giày bằng tay, máy giặt sẽ khiến đôi giày của bạn mất form dáng và mau hư hại hơn.
 • Không nên làm khô giày bằng máy sấy vì nhiệt độ cao sẽ khiến giày co lại.

Vệ sinh giày thể thao không còn là vấn đề đau đầu nếu bạn áp dụng các cách vệ sinh giày thể thao trên. Bạn nên áp dụng hàng ngày để giữ cho đôi giày của mình bền đẹp hơn.

 • Leave Comments