Bé 3 tháng tuổi biết làm gì? Cách chăm sóc bé 3 tháng tuổi đúng chuẩn

Giải đáp thắc mắc bé 3 tháng tuổi biết làm gì, cách chăm sóc bé 3 tháng tuổi như thế nào để tạo điều kiện tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của bé.

Tháng thứ 3 sau khi bé chào đời chính là tháng khởi đầu cho quãng thời gian tuyệt vời nhất đối với bố mẹ. Trong những tháng tiếp theo, bé sẽ cười rất nhiều, ngủ khá ngon, bớt quấy khóc hơn. Lúc này khả năng di chuyển vẫn còn hạn chế đồng nghĩa với việc hạn chế các nguy cơ bé bị tổn thương hoặc gặp nguy hiểm. Vậy bé 3 tháng tuổi biết làm gì, cách chăm sóc bé 3 tháng tuổi như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất!

Bé 3 tháng tuổi biết làm gì?

Biết chờ đợi

Theo mẹ bé 3 tháng tuổi biết làm gì? Nếu mẹ chú ý một chút sẽ thấy bước sang tháng thứ 3, bé đã bắt đầu biết chờ đợi. Điển hình là bé sẽ không quấy rầy bạn ngay khi bé thấy đói như trong 2 tháng đầu đời. Lúc này bé đã bắt đầu “kiên nhẫn” hơn, bé có thể nằm hoặc chơi một lúc trong khi đợi được ăn. 

Bé 3 tháng tuổi biết làm gì 1

Biết phân biệt các khuôn mặt khác nhau

Có thể mẹ chưa biết, bé 3 tháng tuổi đã có thể ghi nhớ khuôn mặt của mọi người và phân biệt sự khác nhau giữa các khuôn mặt. Bé cũng có thể nhận những gương mặt thân quen và xa lạ với bé.

Biết ghi nhớ

Bước sang tháng thứ 3, bé đã có thể nhớ được bố mẹ, các thành viên trong gia đình cũng như những đồ vật quen thuộc xung quanh bé như bình sữa, đồ chơi,… Bé cũng biết thể hiện thái độ, cảm xúc với những thứ quen thuộc với mình như vui mừng, khua chân tay khi thấy đồ chơi của mình hay khi gặp mẹ.

Khả năng vận động thô

Khi được đặt nằm sấp hay lật, bé 3 tháng tuổi đã có thể nâng đầu lên một góc 45 độ. Ở giai đoạn này, khi sức mạnh của cơ cổ ngày càng phát triển, bé có thể dần ngẩng đầu lên khi nằm sấp.

Biết phản ứng với âm thanh

Bước sang tháng thứ 3, bé có thể quay đầu hoặc hướng về phía phát ra âm thanh. Nguyên do là bởi giai đoạn này, các giác quan cảm giác âm thanh của bé đang phát triển. Khi nghe thấy những âm thanh quen thuộc như giọng nói của bố mẹ, tiếng chuông điện thoại,… bé sẽ có xu hướng hướng về phía âm thanh đó.

bé 3 tháng tuổi biết làm gì 2

Bắt đầu biết giao tiếp bằng giọng nói

Ngoài những việc trên, bé 3 tháng tuổi biết làm gì nữa? Trong giai đoạn này, một số bé có thể mấp máy môi, bập bẹ để đáp lại những âm thanh bé nghe nhạc, đáp lại bố mẹ. Mặc dù những tiếng bập bẹ và hành động của bé có thể không giống với thực tế nhưng đây sẽ là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của bé.

Giấc ngủ của trẻ 3 tháng tuổi

Thông thường, mỗi ngày trẻ 3 tháng tuổi sẽ ngủ khoảng 14-15 giờ, bao gồm cả giấc ngủ ngắn vào ban ngày và ban đêm. Mỗi giấc ngủ của bé có thể kéo dài từ 4-5 giờ nên bố mẹ chú ý đừng đánh thức bé dậy để cho bé bú hay thay tã nếu bé đang ngủ ngon.

Giấc ngủ của trẻ 3 tháng tuổi

Với giấc ngủ ban đêm, trẻ có thể thức dậy 1-2 lần để bú rồi tiếp tục ngủ. Do vậy, khi trẻ thức giấc vào ban đêm, bố mẹ nên tránh mở đèn quá sáng hay tạo ra những âm thanh sôi động khiến bé khó ngủ.

Trong giai đoạn này, giấc ngủ của trẻ có thể dài hơn so với giai đoạn trước đó là do hệ thống thần kinh của trẻ đang trưởng thành, dạ dày của trẻ đã phát triển hơn, có thể chứa một lượng sữa lớn hơn, trẻ ít thức giấc giữa chừng vì đói. Tuy nhiên lúc này trẻ vẫn chưa thể ngủ xuyên đêm nên bố mẹ vẫn cần chú ý canh chừng khi trẻ thức giấc vì đói thì có thể cho trẻ bú sữa mẹ ngay.

Cách chăm sóc bé 3 tháng tuổi

Để hỗ trợ bé phát triển tốt trong giai đoạn này, bố mẹ có thể tham khảo một số cách chăm sóc bé 3 tháng tuổi dưới đây:

Ưu tiên nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó trong giai đoạn bé 3 tháng tuổi, bạn vẫn nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ đồng thời tránh cho bé tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm rắn nào, thậm chí là cả sữa bò hay nước trái cây…

Kích thích kỹ năng giao tiếp của bé

Bước sang tháng thứ 3, các phản ứng với âm thanh và cử chỉ của bé đã phát triển hơn, bé sẽ có nhiều biểu cảm hơn. Lúc này, bạn có thể dành thời chơi các trò chơi ú òa hay nói chuyện với bé, làm các cử chỉ hay biểu cảm thú vị để kích thích bé cười. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt những món đồ chơi gần bé để khuyến khích bé cầm và chơi đùa với chúng.

Cách chăm sóc bé 3 tháng tuổi

Đảm bảo không gian an toàn cho bé

Trong giai đoạn này các cử động và hoạt động của bé đã tăng lên, bé có thể cho tất cả những gì mà bé nắm được vào miệng nên rất nguy hiểm. Bạn cần chú ý tạo một không gian an toàn cho bé, chỗ nằm của bé cần cách xa thuốc, vật nhọn, nước nóng, các vật có kích thước nhỏ… Đảm bảo bé không thể với tới những đồ vật nguy hiểm.

Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bé

Bé 3 tháng tuổi có thể bắt đầu phát triển các hành động nhai và mút tốt hơn. Lúc này, bạn có thể chọn cho bé vòng nhai để bé vui chơi và kích thích khả năng nhai của bé. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên cho bé ra ngoài chơi để bé có thêm cơ hội tiếp xúc, khám phá môi trường xung quanh.

Trên đây là một số chia sẻ về những thay đổi của bé 3 tháng tuổi. Mong rằng những thông tin trong bài viết có thể giúp các bạn có được lời đáp cho câu hỏi “bé 3 tháng tuổi biết làm gì” đồng thời nắm được cách chăm sóc bé 3 tháng tuổi phù hợp hỗ trợ cho quá trình phát triển của bé. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé!

  • Leave Comments