Bé 11 tháng biết làm gì? Nên dạy bé 11 tháng tuổi như thế nào?

Giải đáp thắc mắc bé 11 tháng biết làm gì, nên dạy bé 11 tháng tuổi như thế nào giúp bố mẹ có thể chăm sóc bé tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình phát triển của bé.

Bước sang tháng thứ 11, bé đã có sự phát triển mạnh cả về khả năng ngôn ngữ và vận động. Lúc này bé đã có thể bập bè một số từ đơn giản, biết tự vịn đứng hoặc thậm chí là chập chững những bước đi đầu tiên. Bé hiếu động, tràn đầy cảm giác tò mò với thế giới bên ngoài.

Vậy bé 11 tháng biết làm gì, nên dạy bé 11 tháng tuổi như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất bạn nhé!

Bé 11 tháng biết làm gì và ăn gì?

Bé 11 tháng biết làm gì?

Để trả lời cho câu hỏi bé 11 tháng biết làm gì, chúng ta hãy cùng khám phá những cột mốc phát triển của cả về trí tuệ lẫn thể chất của bé trong thời gian này nhé!

Bé 11 tháng biết làm gì

Sự phát triển về khả năng vận động

 • Bắt đầu tập đứng, thậm chí một số bé có khả năng đứng vững và đi được vài bước.
 • Khả năng phối hợp tay phát triển hơn, bé có thể cầm những đồ vật nhỏ bằng tay, có thể tìm thấy các đồ vật xung quanh và cầm lấy chúng.

Sự phát triển về tư duy

 • Bé bắt đầu biết lắng nghe và quan sát mọi thứ xung quanh
 • Ngoài đồ chơi, bé còn học được cách dùng những món đồ sinh hoạt hàng ngày như cốc uống nước, thìa cơm, điều khiển tivi,…

Sự phát triển về ngôn ngữ

 • Bé có thể hiểu được những từ ngữ đơn giản như khi bạn nói “không”, bé sẽ ngừng việc đang làm hoặc bạn nói “đưa cho bố/mẹ”, bé sẽ đưa vật đang cầm trên tay cho bạn. Đó chính là dấu hiệu cho thấy bé bắt đầu hiểu những điều bạn đang nói.
 • Bé có thể nói được những từ đơn hoặc 2 từ có âm giống nhau. Tuy nhiên việc có thể nói chuyện nhiều hay không còn tùy thuộc vào mỗi bé. Việc bé nói ít cũng không phải là bé chậm phát triển nên bố mẹ không cần quá lo lắng.
 • Thông thường, những tiếng đầu tiên mà bé nói được sẽ là tên gọi của người thân trong nhà hoặc tên đồ vật, con vật thường xuyên tiếp xúc với bé, bé được nghe nhiều trước đó.

Sự phát triển về tình cảm

 • Bé có thể cảm thấy sợ hãi và căng thẳng khi có người lạ đến gần
 • Bé biết buồn bã, giận hờn khi bạn lớn tiếng hay ép buộc bé làm điều gì đó
 • Bé cũng có thể thích trêu chọc, đùa giỡn, làm trò với mọi người xung quanh. Bé có thể tỏ ra yêu quý và ghi nhớ những ai yêu quý bé.

Bé 11 tháng ăn được gì?

Bé 11 tháng ăn được gì

Những loại thực phẩm mà bé 11 tháng tuổi có thể ăn được:

Trái cây

Lúc này, bé đã có thể ăn gần như tất cả các loại trái cây với điều kiện là chúng đã được cắt nhỏ hoặc nghiền mềm.

Rau củ

Bé có thể ăn được gần như tất cả các loại rau. Tuy nhiên, vẫn có một số loại rau củ như cần tây, cà rốt, cà chua,… mà bạn chỉ có thể cho bé ăn khi bé được hơn 1 tuổi.

Thực phẩm từ sữa

Ở giai đoạn này, bạn có thể cho bé ăn thử các chế phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa. Riêng với sữa bò thì các bạn chú ý chỉ cho bé làm quen với sữa bò khi bé đủ 18 tháng tuổi.

Các loại thịt, cá

Bé 11 tháng tuổi đã có thể ăn được hầu hết các loại thịt, cá. Riêng với trứng thì bạn chỉ nên cho bé ăn sau khi được 1 tuổi.

Ngũ cốc

Lúc này bé đã có thể ăn được tất cả các loại ngũ cốc.

Nên dạy bé 11 tháng tuổi như thế nào?

Nên dạy bé 11 tháng tuổi như thế nào

Với bé 11 tháng tuổi, các bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để giúp bé phát triển một cách toàn diện hơn:

 • Cùng bé tham gia vào các hoạt động và trò chơi của bé. Điều này sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc phát triển các kỹ năng vận động và giúp bé có thể học được cách giao tiếp với các bé khác tại nơi công động.
 • Tạo thói quen tự lập cho bé bằng cách khuyến khích bé tự xúc ăn, tự chọn quần áo theo ý muốn của mình hoặc chơi dưới sự giám sát của người lớn.
 • Khuyến khích bé làm quen với các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, cũng không cần ép buộc bé nếu bé tỏ ra khó chịu.
 • Nuôi dưỡng tình yêu đọc sách của bé bằng cách đọc sách cho bé nghe, giúp bé làm quen với các nhân vật cổ tích thú vị hay tăng thêm những hiểu biết về thế giới động vật.
 • Đáp lại những hành động giao tiếp của bé với bạn, giúp bé thêm tự tin khi giao tiếp với mọi người đồng thời góp phần gắn kết tình cảm của bé với bạn.
 • Khen ngợi bé khi bé thực hiện các hành vi tốt.

Trên đây là một số thông tin về cột mốc phát triển 11 tháng tuổi của bé. Mong rằng những thông tin cung cấp trong bài viết có thể giúp bạn tìm được lời đáp cho câu hỏi “bé 11 tháng tuổi biết làm gì, biết ăn gì” đồng thời nắm được cách nên dạy bé 11 tháng tuổi như thế nào cho phù hợp. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé!

 • Leave Comments